Những tiện ích sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử

14/05/2024 - 20:58

BDK - Sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT), việc sử dụng VNeID khi giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), người dân có rất nhiều tiện ích. Cơ quan quản lý nhà nước cũng có nhiều thuận lợi trong công tác quản lý, giải quyết TTHC.

Cảnh sát quản lý trật tự hành chính Công an tỉnh thu nhận hồ sơ tài khoản định danh điện tử. Ảnh: H. Đức

Cảnh sát quản lý trật tự hành chính Công an tỉnh thu nhận hồ sơ tài khoản định danh điện tử. Ảnh: H. Đức

VNeID là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”; “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết các TTHC, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan tổ chức, cá nhân.

VNeID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật, an toàn.

Đối với công dân, sau khi kích hoạt TKĐDĐT thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như: Sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập Cổng dịch vụ công giải quyết các TTHC theo hình thức trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng; đề nghị cấp mới, đổi, cấp lại hộ chiếu phổ thông, CCCD; đăng ký khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, đăng ký thành lập hộ kinh doanh…); hệ thống tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần, giảm nhiều khâu thủ tục và thời gian khi thực hiện các TTHC.

Chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử là có thể thay thế CCCD gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký, tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: Thông tin cư trú - hộ khẩu online; sổ sức khỏe điện tử; ví giấy tờ - giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… người dân sẽ giảm tối đa các loại giấy tờ tùy thân phải mang theo.

Ngoài ra, công dân cũng có thể sử dụng TKĐDĐT để phản ánh, kiến nghị về an ninh trật tự; thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền ở mọi lúc, mọi nơi, nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước thì thực hiện quản lý hành chính công trên môi trường điện tử thay thế phương pháp truyền thống như trước đây; khi được kết nối đến hệ thống định danh điện tử sẽ đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp, nhờ đó sẽ giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm giấy tờ, chi phí, phiền hà và hạn chế việc người dân đi lại nhiều lần khi giải quyết các TTHC.

Ứng dụng định danh điện tử vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý, thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng.

 Công an tỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN