Những vấn đề cần biết về việc cấp tài khoản định danh điện tử

17/05/2022 - 21:12

BDK - Từ tháng 2-2022, Bộ Công an triển khai cấp tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) cho công dân toàn quốc thông qua công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân (CCCD). Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã tiến hành triển khai thực hiện kế hoạch cấp TKĐDĐT cho công dân trên địa bàn tỉnh. Trung tá Đoàn Thị Thúy - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về TKĐDĐT và trình tự thủ tục cấp TKĐDĐT để người dân biết và thực hiện.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh thực hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua công tác cấp căn cước công dân. Ảnh: M. Tú

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh thực hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua công tác cấp căn cước công dân. Ảnh: M. Tú

TKĐDĐT là gì?

TKĐDĐT bao gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an, được dùng song song với CCCD, số TKĐDĐT trùng khớp tuyệt đối với số CCCD.

Tài khoản này được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm tính chính xác, duy nhất và không thể trùng lắp với bất kỳ ai.

Lợi ích của TKĐDĐT?

Khi sử dụng TKĐDĐT, người dân sẽ có một số lợi ích sau:

Khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) thì các thông tin của công dân sẽ tự điền vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện giao dịch hành chính công cần giải quyết.

- Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QrCode hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

- Có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế...

- Có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…).

- Bảo mật thông tin, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy, khi thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn.

Việc đăng ký TKĐDĐT có bắt buộc hay không? Những ai có thể đăng ký?

TKĐDĐT hiện nay chưa bắt buộc nhưng khuyến khích người dân nên làm, vì những lợi ích mà TKĐDĐT mang lại và sau này các dịch vụ công đều thông qua định danh điện tử nên khi có TKĐDĐT sẽ thuận tiện hơn trong giao dịch.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên thì có thể đăng ký TKĐDĐT.

Địa điểm đăng ký TKĐDĐT?

Công an tỉnh Bến Tre tổ chức đăng ký TKĐDĐT cho người dân khi có nhu cầu thông qua cấp CCCD có gắn chíp điện tử tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh (trụ sở Công an tỉnh: Số 404D, Đồng Văn Cống, Phường 7, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) và Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các huyện, thành phố.

Trình tự và những thủ tục cần thiết khi đăng ký TKĐDĐT?

Về quy trình đăng ký TKĐDĐT, khi người dân đến cơ quan công an các cấp làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD có gắn chíp điện tử thì có thể thực hiện đăng ký cấp TKĐDĐT theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Thông báo việc đăng ký TKĐDĐT với cán bộ làm hồ sơ. Thông tin đăng ký bao gồm: số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (Email), có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu có). Trường hợp, người dân có đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì phải mang theo giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Người dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chíp điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc học.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD có gắn chíp điện tử theo đúng quy trình cấp CCCD.

Chi phí đăng ký TKĐDĐT?

Hoàn toàn không tốn phí khi đăng ký TKĐDĐT.

 Những vấn đề có liên quan đến TKĐDĐT mà người dân cần lưu ý?

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo có liên quan đến việc đăng ký TKĐDĐT để thực hiện các ý đồ xấu. Các đối tượng thường sử dụng hình thức tự xưng là cán bộ công an đang thực hiện đăng ký TKĐDĐT hoặc xác thực lại thông tin TKĐDĐT để gọi điện cho người dân, sau đó đọc chính xác họ tên, năm sinh, số CCCD và yêu cầu người dân cung cấp mã xác thực (OTP). Sau khi có thông tin cá nhân và mã OTP, đối tượng có thể sử dụng vào các mục đích xấu khác, thậm chí là chiếm đoạt tài sản.

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, lực lượng công an khuyến cáo người dân cần lưu ý: Không đăng tải, chia sẻ, khoe hình ảnh CCCD, thông tin cá nhân, mã số định danh điện tử của mình lên mạng xã hội, hoặc những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân; không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng; không nghe các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo và không bấm vào đường link các wedsite nghi ngờ lừa đảo để cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP… Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo phải thông báo với cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

 Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN