Nỗ lực bảo vệ an ninh trật tự

24/05/2017 - 07:34

Lực lượng dân phòng, cơ động phối hợp thực hiện công tác giải tỏa hành lang lộ giới.

Từ dân phòng ấp, khu phố

Mỏ Cày Nam nằm ở vị trí trung tâm của khu vực cù lao Minh, có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng giao thông thủy bộ và dân cư để phát triển kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như: nạn trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc ăn tiền bằng mọi hình thức, thanh thiếu niên hình thành băng nhóm, tụ tập về đêm gây mâu thuẫn đánh nhau, xâm hại sức khỏe người khác…

Về quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của đội dân phòng giai đoạn 2002 - 2016, trong quá trình tổ chức triển khai thành lập đội dân phòng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể và sự tích cực hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là sự ủng hộ về vật chất, tinh thần, sự tự nguyện tham gia vào lực lượng dân phòng của quần chúng nhân dân ngay tại cơ sở.

Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập được 122 đội dân phòng ấp, khu phố, với 1.109 thành viên (có 40 đảng viên). Để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội dân phòng, hàng năm, Ban Chỉ huy Công an huyện tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức, hướng dẫn sử dụng các công cụ hỗ trợ chuyên dùng và các cuộc thi nghiệp vụ… Qua đó nâng cao năng lực, nhận thức cho lực lượng dân phòng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 15 năm qua, lực lượng dân phòng toàn huyện đã phối hợp lực lượng công an cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chỉ tính riêng 2 năm gần đây, lực lượng dân phòng đã phối hợp tổ chức gần 4.500 cuộc tuần tra vũ trang, với gần 22.900 lượt lực lượng tham gia. Qua đó giải tán gần 300 tụ điểm tệ nạn xã hội nhỏ lẻ, nhắc nhở 82 quán kinh doanh hoạt động quá giờ quy định. Phối hợp tổ chức công khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 cuộc với 99 đối tượng, triệt phá 13 tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng mọi hình thức. Phối hợp công an xã tổ chức truy bắt 10 đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đến dân phòng cơ động

Căn cứ vào Quyết định số 1261 của UBND tỉnh, từ năm 2013 đến nay, Ban Chỉ huy Công an huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND  các xã thành lập 16 đội dân phòng cơ động gồm 233 thành viên, với tên gọi là “Đội dân phòng cơ động xã”. Thị trấn Mỏ Cày và một số địa phương thành lập 5 “Đội dân phòng xe ôm”, phạm vi hoạt động trên địa bàn. Nhìn chung, lực lượng này hoạt động có hiệu quả và hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an các xã, thị trấn trong công tác truy bắt đối tượng phạm tội quả tang, đối tượng vi phạm hành chính trên các lĩnh vực, tham gia bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn…

Để hoạt động của Đội dân phòng ngày càng phát huy hiệu quả hơn trong thời gian tới, phát biểu tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Quyết định số 1261 của UBND tỉnh vừa qua, ông Võ Văn Út - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương quan tâm thực hiện một số công việc trọng tâm. Theo đó, lực lượng công an từ huyện đến cơ sở tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể phổ biến cho cán bộ và quần chúng nhân dân về ý nghĩa của việc thực hiện Quyết định số 1261 của UBND tỉnh và trách nhiệm của mọi công dân trong công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Công an huyện tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoạt động của Đội dân phòng và các hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ có liên quan. UBND các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp Quỹ An ninh quốc phòng và vận động mạnh thường quân ủng hộ về vật chất, tinh thần để tạo nguồn kinh phí cho Đội dân phòng hoạt động hiệu quả.

Qua 15 năm thành lập và hoạt động, Đội dân phòng các ấp, khu phố trên địa bàn huyện đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và được các cấp, các ngành khen thưởng và đánh giá cao. Cụ thể, có 2 tập thể và 4 cá nhân được nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, 6 tập thể và 12 cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện, 228 tập thể và 309 cá nhân được nhận giấy khen của UBND các xã, thị trấn và 3 cá nhân được các ngành khen thưởng đột xuất…

Bài, ảnh: Ngọc Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích