Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2022

31/08/2022 - 05:37

BDK - Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 8-2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 106 vụ tai nạn giao thông - TNGT (tăng 5 vụ), làm chết 96 người (tăng 11 người), bị thương 25 người (giảm 7 người) so với cùng kỳ.

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông trên tuyến quốc lộ 60 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông trên tuyến quốc lộ 60 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Trong đó, địa bàn xảy ra TNGT nhiều nhất là huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và TP. Bến Tre. TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng xảy ra ở huyện Châu Thành. Số liệu này cũng cho thấy các vụ va chạm và TNGT xảy ra tập trung chủ yếu ở quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ; thời điểm thường xảy ra TNGT là từ 6 - 24 giờ, cao điểm là từ sau 18 - 24 giờ.

Phân tích thấy rằng, có 2 nguyên nhân dẫn đến TNGT. Về nguyên nhân khách quan, mật độ phương tiện giao thông đi qua địa bàn tỉnh ngày càng tăng, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông tuy được thường xuyên nâng cấp, kịp thời duy tu nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người tham gia giao thông. Nguyên nhân chủ quan là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT)của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, cộng thêm việc thiếu kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông một cách an toàn. Những lỗi trực tiếp dẫn đến TNGT trong thời gian qua là chạy sai làn đường, phần đường quy định; không làm chủ tay lái tự té; thiếu chú ý quan sát; tránh vượt không đúng quy định… ; lỗi gián tiếp một phần do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã uống rượu, bia say, bằng chứng là 6 tháng qua, TNGT liên quan đến rượu, bia chiếm gần 15%.

Để đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT, đề xuất các giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2022 vừa qua, các đại biểu tham dự hội nghị đã bàn luận, đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm. Trong đó, các cấp ngành, địa phương và lực lượng cảnh sát giao thông cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT. Tuyên truyền không chỉ đa dạng hóa về hình thức mà phải tuyên truyền đúng đối tượng, nội dung phù hợp. Đặc biệt, tuyên truyền hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên, lưu ý những “điểm mù” trong tham gia giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; tiếp tục triển khai, thực hiện Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Tập trung giải tỏa việc lấn chiếm hành lang ATGT. Duy trì việc thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn, chất ma túy. Triển khai các giải pháp đảm bảo TTATGT, chống ùn tắc giao thông dịp lễ, Tết cuối năm. Các huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo ATGT. Tăng cường phối hợp triển khai xử lý triệt để các vấn đề còn tái lấn chiếm mốc giải phóng mặt bằng…

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để thực hiện mục tiêu kiềm chế, kéo giảm TNGT trong những tháng cuối năm 2022, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là người tham gia giao thông cần tự giác nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để góp phần phòng ngừa tai nạn xảy ra.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN