Novavax thử nghiệm vaccine kết hợp phòng bệnh cúm và COVID-19

08/09/2021 - 22:48

Ngày 8-9-2021, hãng dược phẩm Novavax (Mỹ) thông báo hãng bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu đối với loại vaccine kết hợp ngừa bệnh cúm và COVID-19.

Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax (Mỹ). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax (Mỹ). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tháng 5 vừa qua, Novavax cho biết trong các nghiên cứu tiền lâm sàng thử nghiệm trên chồn và chuột, vaccine NanoFlu /NVX-CoV2373 của hãng đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh có thể phòng ngừa virus cúm A, cúm B và virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Một quan chức cấp cao của Novavax cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, dù tỷ lệ người mắc bệnh cúm thấp nhưng đây vẫn là một nguy cơ đáng kể đối với hệ thống y tế toàn cầu và nhu cầu về các loại vaccine hiệu quả hơn, có thể kháng lại nhiều bệnh hơn, trong đó có cả bệnh cúm, là quan trọng hơn bao giờ hết.

Loại vaccine đang được Novavax phát triển nói trên kết hợp giữa vaccine phòng cúm NanoFlu và vaccine ngừa COVID-19 NVX-CoV2373. Các nhà khoa học đã tiêm vaccine kết hợp trên cho chuột và sau đó cho chúng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy những con chuột này vẫn duy trì cân nặng so với những con chuột được tiêm giả dược. Kiểm tra các mẫu phổi của những con vật được tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng không bị mắc COVID-19.

Novavax khẳng định vaccine NVX-CoV2373 ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 100% ngăn ngừa các ca bệnh nặng trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng ở Anh và có hiệu quả tổng thể là 89,7%. Trong khi đó, NanoFlu là vaccine phòng bệnh cúm cũng do Novavax phát triển. Cả hai loại vaccine này đều đang được tiến hành thử nghiệm riêng rẽ trên người ở giai đoạn cuối và chưa được phê duyệt.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN