Ông Putin tiết lộ Nga và Trung Quốc đang hợp tác phát triển vũ khí công nghệ cao

23/12/2021 - 21:37

Trong cuộc họp báo thường niên ngày 23-12-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cho biết Nga và Trung Quốc đang hợp tác phát triển các loại vũ khí tối tân.

Ảnh minh hoạ: AP

Ảnh minh hoạ: AP

Theo đài Sputnik, ông Putin nhấn mạnh khi nhắc đến sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ: “Quân đội Trung Quốc chủ yếu được trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến nhất. Chúng tôi thậm chí còn phát triển các vũ khí công nghệ cao cùng nhau, chẳng hạn như máy bay và trực thăng”.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ca ngợi mối quan hệ chiến lược giữa Moskva và Bắc Kinh, coi đây là một yếu tố ổn định trên trường toàn cầu.

Tổng thống Nga cũng chỉ ra rằng Moskva đang tăng cường hợp tác kinh tế với Bắc Kinh, đồng thời nói thêm: “Châu Á đang phát triển nhanh chóng và Trung Quốc tiên phong trong quá trình này”.

Ông Putin nói rằng kim ngạch thương mại song phương đã đạt hơn 100 tỷ USD và cả hai đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm những vấn đề liên quan đến năng lượng hạt nhân, vũ trụ và nhân quyền.

Về phần mình, ông Putin cũng nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân rất đáng tin cậy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cho rằng điều này sẽ giúp ích cho việc xây dựng các mối quan hệ trong kinh doanh của hai bên.

Ngày 23-12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 18 tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva. Do đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Nga, cuộc họp báo năm nay có số lượng phóng viên ít hơn nhiều các năm, chỉ hơn 500 phóng viên, song cuộc họp báo diễn ra trực tiếp. Điểm đặc biệt trong cuộc họp báo trực tiếp này là có cả các đại diện truyền thông bị Nga liệt vào danh sách “gián điệp nước ngoài”.

Trước buổi họp báo lớn, tất cả các phóng viên tham gia đều phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và trong quá trình họp báo phải giữ khoảng cách 1,5m.

Các kênh truyền hình trực tiếp cuộc họp báo trong ít nhất 4 tiếng. Buổi phát sóng ngắn nhất là vào năm 2001 - 1,5 tiếng, với chỉ 22 câu hỏi được đặt ra cho Tổng thống Putin. Kỷ lục đặt câu hỏi là vào năm 2008, khi Tổng thống Putin đã trả lời 80 câu hỏi trong 4 giờ 40 phút.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN