Phan Đăng Khoa- học giỏi là một cách trả hiếu

26/05/2009 - 08:37
Phan Đăng Khoa và cô hiệu trưởng tại buổi giao lưu Người tốt việc tốt.

Khi nhận được phần thưởng nào, em nghĩ rất nhiều về ba mẹ, nhớ đến công ơn của dì và tri ân tất cả thầy cô cùng toàn thể bạn bè-những vòng tay đã giúp em thuận lợi đi đến những thành công trong học tập như hôm nay và em sẽ cố gắng hơn nữa để đền đáp ơn nghĩa này”. Phan Đăng Khoa, Bí thư Chi đoàn  lớp 111 Trường Phổ thông Hermann Gmeiner đã chia sẻ niềm vui khi  đề cập đến những giải thưởng mà mình đạt được như thế.

Học giỏi đều các môn xuyên suốt gần ba cấp học, liên tục nhận nhiều giải thưởng cao ở cấp trường, cấp tỉnh và cả toàn quốc (mới nhất là giải ba Tiếng Anh toàn quốc năm 2009), Khoa hiện đang là một trong những “ngôi sao sáng” hàng đầu của Trường Hermann Gmeiner và của tỉnh Bến Tre trong lĩnh vực học tập.

Rời khỏi gia đình và xứ sở Trà Vinh (nơi Khoa sinh ra) để về sống cùng với dì Bảy tại Bến Tre bắt đầu từ năm học lớp 6, Khoa đã chứng minh tình cảm của mình luôn dành cho gia đình bằng cách học thật giỏi. Tính siêng năng, chịu khó mày mò trong từng môn học của Khoa không chỉ đơn thuần là ý thức về “gia đình giáo viên” (mẹ và dì của em đều là giáo viên) mà còn vì lý do “em rất sợ làm cho ba mẹ và dì buồn lòng”. Cậu bé Khoa đã thể hiện tính tự lập của mình từ trong sinh hoạt cả về học tập. Khoa cho biết: “Em tự sắp xếp thời gian biểu và cách học từng môn học cho phù hợp. Các môn khó như: Toán, Hóa thì em luôn bỏ thời gian đầu tư và soạn bài trước ở nhà, tìm hiểu thêm các sách bài tập nâng cao. Còn Ngoại ngữ là môn học đòi hỏi sự tích lũy vốn từ và nắm vững ngữ pháp nên lúc nào cũng nên ôn luyện thường xuyên, có thể luyện học ngay cả khi giải trí…”

Mười một năm liền là học sinh giỏi. Lớp 8: giải khuyến khích Anh văn cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 9, giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên toàn quốc; lớp 9: giải I học sinh giỏi môn Lý cấp tỉnh và tiếp tục đoạt giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên toàn quốc (giải này Khoa đã được tặng kèm bộ máy vi tính trị giá 7 triệu đồng). Sang cấp ba, Khoa - tiếp tục thể hiện khả năng của mình qua nhiều giải thưởng “nâng cấp” hơn. Lớp 10: Khoa là một trong “10 gương mặt học sinh THPT tiêu biểu nhất năm học 2007-2008” do Trung ương Đoàn bình chọn; giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn trao tặng; nhận học bổng Vallet do tổ chức Rencontres Du VietNam tài trợ và cũng trong năm 2008, em đã nhận chứng chỉ TOEFL (bằng cấp ngoại ngữ) với số điểm 600. Năm học lớp 11 (2008-2009) vừa qua, Khoa đã bổ sung vào “kho” giải thưởng của mình thêm một giải III Anh văn toàn quốc dành cho học sinh lớp 12.

Thạc sĩ Thái Văn Vịnh-Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn khối trung học trường Phổ thông Hermann Gmeiner là người trực tiếp bồi dưỡng em Khoa môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 và đang tiếp tục bồi dưỡng cho em chương trình Vật lý THPT để chuẩn bị dự thi học sinh giỏi lớp 12 năm học 2009-2010 đã nhận xét: “Em Khoa là một học sinh có tư chất thông minh, sáng tạo, luôn tìm tòi cách giải quyết vấn đề một cách tối ưu, luôn lắng nghe ý kiến của thầy cô và bạn bè. Chính vì vậy, trong các kỳ thi, em đã thể hiện được cách giải tốt nhất các bài tập để đạt thành tích cao”. Là nhân vật trong đêm giao lưu Người tốt việc tốt diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đêm 21-5-2009, Khoa đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Đáp lại, Khoa cùng một người bạn chung lớp đã làm “nóng” khán đài bằng một bài hát tiếng Anh để tặng mọi người.

Với đức tính siêng năng rèn luyện, biết tổ chức phương pháp học tốt nhất cho mình và không ngừng bổ sung kiến thức, cậu học trò Phan Đăng Khoa sẽ chẳng khó khăn lắm khi thực hiện ước mơ vào Trường Đại học Bách khoa và tiếp tục trả hiếu.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN