Chi bộ Ấp 2, xã Tam Hiệp

Phấn đấu đạt chuẩn “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”

21/04/2021 - 06:26

BDK - Là ấp trung tâm của xã, Chi bộ Ấp 2 được Đảng ủy xã Tam Hiệp (Bình Đại) chọn xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” từ cuối năm 2018. Đến nay, thực hiện Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, chi bộ đang hoàn tất hồ sơ để được công nhận mô hình. Đây là một trong 15 chi bộ được Huyện ủy đăng ký thực hiện mô hình trong năm 2021.

Đường vào xã Tam Hiệp (Bình Đại).

Đường vào xã Tam Hiệp (Bình Đại).

Ấp văn hóa tiêu biểu

Ấp 2, xã Tam Hiệp có 283 hộ dân, 741 nhân khẩu, sinh hoạt tại 9 tổ nhân dân tự quản. Với điều kiện tự nhiên của vùng đất cồn, người dân chủ yếu trồng cây ăn trái, chủ lực là nhãn kết hợp với chăn nuôi. Chi bộ Ấp 2 có 27 đảng viên, là một trong 4 chi bộ ấp có thành tích nhiều năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Song song với việc triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, ấp cũng đang xây dựng và hội đủ các tiêu chí ấp văn hóa tiêu biểu”, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lê Tấn Tài cho biết.

Chi bộ đã xây dựng, triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới” khá chặt chẽ với “Hai chân” là xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Phát triển kinh tế - xã hội bền vững với các nội dung như xây dựng nông thôn mới (NTM), phát triển chuỗi giá trị chủ lực, giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ… “Ba mũi” là chung tay cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng giao thông, vận động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt.

Trong phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm. Nhân dân chuyển đổi hơn 36ha đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Xã xây dựng Tổ hợp tác liên kết tiêu thụ nhãn gồm 9 thành viên (mô hình được ngành chức năng tỉnh công nhận đạt chuẩn VietGAP). Ngoài ra, ấp còn có 13 mô hình kinh tế hộ gia đình có khả năng nhân rộng như nuôi cá lồng bè, dệt thảm, nhãn đóng rổ, sấy nhãn…

Ngoài trục đường chính của xã, ấp đã vận động xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống giao thông nông thôn với các tuyến đường và cầu trên địa bàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng nông sản. Các thiết chế về văn hóa, tỷ lệ hộ tham gia bảo hiểm y tế, hộ có nhà tắm kín đáo, hộ có hố xí hợp vệ sinh, hộ sử dụng nước sạch… đều đạt khá cao.

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Mặc dù là một xã cách biệt với đất liền nhưng Tam Hiệp đã nỗ lực, phấn đấu đạt 10 tiêu chí NTM. Đảng ủy xã quyết tâm trong năm 2021 đạt thêm 4 tiêu chí nữa. Đây là sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy Bình Đại và là thi đua “Đồng khởi mới” của Đảng ủy xã với phương châm “Xã thi đua với xã, ấp thi đua với ấp”, cũng là thực hiện chủ đề năm của Huyện ủy “Năng động - Tạo đột phá trong xây dựng  NTM”.

Bến phà Tam Hiệp, huyện Bình Đại.

Bến phà Tam Hiệp, huyện Bình Đại.

Xã Tam Hiệp có 1.036 hộ dân, 3.271 nhân khẩu, với 41 tổ nhân dân tự quản. Vùng đất cồn rất giàu tiềm năng kinh tế, nhất là Đảng ủy xã đã có Nghị quyết về phát triển du lịch mà hiện nay, đã có mô hình du lịch sinh thái hình thành - Khu du lịch sinh thái Út Trinh. Đảng ủy xã Tam Hiệp có 143 đảng viên, với 9 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 4 chi bộ ấp. Sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tam Hiệp đã triển khai, thực hiện thành công 4/4 ấp các mô hình kiêm nhiệm.

“Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế vườn (chủ yếu là cây nhãn), trong những năm qua, với định hướng của xã là kết hợp kinh tế vườn với phát triển du lịch sinh thái là hướng đi mới, góp phần cho sự phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập của người dân, sẽ có nhiều đóng góp hơn cho xây dựng thành công xã NTM trong thời gian tới”, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lê Tấn Tài cho biết. 

“Ban Tổ chức Huyện ủy, Đảng ủy xã vừa tiến hành khảo sát, đánh giá lại các tiêu chí, điều kiện của mô hình tại Chi bộ Ấp 2 theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Theo đánh giá, chi bộ đã hội đủ các tiêu chí, dự kiến trong quý II-2021 sẽ được trên công nhận đạt chuẩn mô hình. Đây sẽ là điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng. Đảng ủy xã sẽ tiếp tục nhân rộng cho các chi bộ ấp còn lại trong thời gian tới”.

(Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lê Tấn Tài)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN