Phần Lan hủy thỏa thuận nhà máy điện hạt nhân ký với Nga

02/05/2022 - 21:08

Tập đoàn Fennovoima của Phần Lan ngày 2-5-2022 thông báo đã hủy hợp đồng ký kết với tập đoàn năng lượng Rosatom (Nga) về dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Lò phản ứng OL3 bên trong nhà máy điện hạt nhân ở Olkiluoto, Eurajoki, Phần Lan. Ảnh: Getty Images

Lò phản ứng OL3 bên trong nhà máy điện hạt nhân ở Olkiluoto, Eurajoki, Phần Lan. Ảnh: Getty Images

Theo thỏa thuận đã ký, nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 công suất 1.2GW sẽ do liên danh Nga-Phần Lan xây dựng, với Fennovoima nắm 2/3 cổ phần, 1/3 còn lại thuộc về RAOS, công ty con trực thuộc Rosatom.

Trong thông báo được đưa ra, Fennovoima cho biết dự án ký với RAOS đã bị hủy với hiệu lực tức thời, do những trì hoãn kéo dài trong nhiều năm qua cũng như nguy cơ đối với dự án liên quan đến xung đột ở Ukraine mà ở đó RAOS không có khả năng “trung hòa” các lệnh trừng phạt. Công việc thiết kế, cấp phép dự án sẽ bị dừng.

Theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 dự kiến được cấp phép vào cuối năm nay và đi vào xây dựng trong năm tới. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt chống Nga liên quan đến can dự quân sự của Moskva ở Ukraine khiến dự án đối mặt với nguy cơ bị hủy. Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila nhiều lần tuyên bố chính phủ nước này “hoàn toàn không thể cấp phép” đối với dự án.

Trong một diễn biến khác, tập đoàn truyền tải điện Fingrid của Phần Lan hồi tuần trước đã giảm lượng điện nhập khẩu xuyên biên giới từ Nga, thay vào đó tăng nguồn điện mua từ Thụy Điển.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN