Chấn thương bất ngờ của Aubameyang gia tăng thêm khó khăn cho Arsenal trong chuyến hành quân được dự báo đầy bất trắc ở Goodison Park. Đúng như dự đoán, ngay phút thứ 15, trung vệ Michael Keane thoải mái băng lên dứt điểm trái phá nhưng cú sút đi chệch khung thành trong gang tấc.
Arsenal cố gắng giành lại quyền kiểm soát nhưng họ không thể lo đầu ra cho những đợt tấn công. Bộ ba tiền đạo Pepe, Nketiah, Willian tỏ ra không hề ăn khớp với nhau một chút nào khiến thế công của đội khách vô cùng nhạt nhòa.
Đến phút 22, rốt cuộc Everton cũng cụ thể hóa được ưu thế của mình. Từ đường tạt hiểm của Iwobi bên cánh phải, Calvert-Lewin đánh đầu lái bóng đập trúng người Holding bay vào lưới trong sự ngơ ngác của Leno. Bàn thắng được tính là pha phản lưới nhà của trung vệ người Anh.

Holding phản lưới ở trận Everton vs Arsenal
Kể cả sau khi bị thủng lưới, Arsenal cũng không thể tấn công mạch lạc hơn. Tuy nhiên, thần may mắn lại đứng về phía họ khi nỗ lực xâm nhập vòng cấm không quá đặc biệt của Maitland-Niles cộng với sự non nớt của Davies tạo nên quả penalty cho Arsenal. Từ khoảng cách 11m, Pepe dễ dàng đánh lửa Pickford gỡ hòa cho đội khách.
Những tưởng sau cú sút bằng chân trái của Calvert-Lewin bị Leno cản phá, 2 đội sẽ kết thúc hiệp 1 với tỉ số hòa thì đúng ở pha phạt góc cuối cùng, trung vệ Mina chạy cắt mặt bật cao hơn tất thảy đánh đầu tung lưới Leno lần 2.

Mina tái lập thế dẫn bàn trong trận Everton vs Arsenal
Nhận bàn thua ở thời điểm nhạy cảm, tinh thần Arsenal xuống thấy rõ. Trong cả hiệp 2, cơ hội nguy hiểm nhất mà họ tạo ra chỉ là pha sút bóng đập khung gỗ của David Luiz. Chung cuộc sau 90 phút, Everton giành thắng lợi 2-1 để tạm vươn lên vị trí thứ 2 trên BXH.
Trong khi đó, trận Everton vs Arsenal đánh dấu mốc 7 trận không thắng liên tiếp của Pháo thủ tại Premier League. Chiếc ghế của Arteta đang lung lay dữ dội!
* Ở trận đấu khác, Man City đã đánh bại Southampton 1-0 nhờ pha lập công của tiền đạo Raheem Sterling. Thắng lợi quan trọng này giúp họ leo lên thứ 5 trên bảng xếp hạng, chỉ còn kém Top 4 đúng 1 điểm.
Bước vào chuyến làm khách trước Southampton, Man City có 4 sự thay đổi ở đội hình chính so với trận hòa West Brom 1-1 hồi giữa tuần. Theo đó, Kyle Walker, John Stones, Bernardo Silva và Ferran Torres xuất phát từ đầu. Sergio Aguero ngồi dự bị song Gabriel Jesus thậm chí còn không có tên ở danh sách đăng ký thi đấu.
Sau tiếng còi khai cuộc, Southampton nhập cuộc khá tự tin nhưng Man City với đẳng cấp của mình nhanh chóng đưa mọi chuyện trở về đúng quỹ đạo vốn có. Và rồi ở phút 16, đội khách đã tìm được bàn phá vỡ thế quân bình sau cú đá nối trong tư thế không bị ai kèm chuẩn xác của Raheem Sterling ở vòng cấm. Người kiến tạo không ai khác ngoài nhạc trưởng Kevin De Bruyne.
Tưởng chừng như pha lập công này sẽ giúp Man City thi đấu bùng nổ, tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại. The Citizens như thường lệ cầm nhiều bóng, nhưng tỏ ra bế tắc trong việc xuyên phá cầu môn của Southampton. Thậm chí ở phút 34, suýt chút nữa Man City phải vào lưới nhặt bóng khi cú đánh đầu giải nguy của trung vệ John Stones đi chệch cột dọc khung thành Ederson trong gang tấc.

Bàn duy nhất của Sterling giúp Man City chiến thắng
Sang hiệp 2, Man City tiếp tục làm chủ cuộc chơi. Dẫu vậy, tương tự hiệp 1, thầy trò Pep Guardiola không thể tạo ra nhiều cơ hội rõ ràng.
Tình huống đáng kể hiếm hoi của Man City đến ở phút 70, khi De Bruyne dứt điểm quá lành ở pha bóng đối mặt với thủ thành Alex McCarthy. Sau đó 7 phút, "người gác đền" này tiếp tục cứu thua cho Southampton sau cú sút xa tuyệt đẹp của tiền vệ Ýlkay Guendogan.
Ở quãng thời gian sau đó, Man City co đội hình về để bảo toàn cách biệt mong manh. Về cuối trận, họ thậm chí còn sở hữu vài cơ hội cực kỳ ngon ăn song những cú ra chân của Riyad Mahrez lại quá thiếu chuẩn xác.
Chung cuộc, Man City thắng tối thiểu Southampton 1-0 ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, qua đó, leo lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng với 23 điểm, lần lượt kém nhóm Top 4 và đội đầu bảng Liverpool 1 cùng 8 điểm.

Trọng Ân (tổng hợp)