Phát huy giá trị di tích gắn với du lịch

27/09/2023 - 05:42

BDK - Toàn tỉnh hiện có 2 di tích (DT) quốc gia đặc biệt, 16 DT cấp quốc gia và 60 DT cấp tỉnh. Hoạt động bảo tồn, tôn tạo DT là một trong những nhiệm vụ được đặt ra hàng đầu đối với ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL). Trong thời gian qua, công tác này được thực hiện cơ bản đi vào nền nếp và phát huy được giá trị DT lịch sử trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong bảo tồn, phát huy giá trị về văn hóa.

Đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát điểm di tích nhà ông Nguyễn Văn Cung, Ngã ba Cây Da đôi (huyện Ba Tri).

Đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát điểm di tích nhà ông Nguyễn Văn Cung, Ngã ba Cây Da đôi (huyện Ba Tri).

Thực trạng khai thác

Theo định hướng phát triển du lịch (DL) của tỉnh, các sản phẩm DL chính của tỉnh là: DL tìm hiểu văn hóa, lịch sử, về nguồn, DL sinh thái, DL nghỉ dưỡng. Trong đó, các DT lịch sử - văn hóa cũng như DT kiến trúc nghệ thuật (các đình) thời gian qua đã được khai thác, trở thành điểm đến tham quan, DL của du khách, là địa chỉ đỏ để học sinh, sinh viên, các nhà khoa học đến tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa, lịch sử của tỉnh. Câu chuyện tại mỗi DT trở thành sản phẩm DL không thể thiếu trong đường tour tham quan Bến Tre. Nổi bật như DT Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, DT Đồng Khởi, DT Cây Da đôi (và điểm nhà ông Nguyễn Văn Cung), chùa Tuyên Linh, các DT kiến trúc nghệ thuật như: đình Tân Thạch, đình Bình Hòa, đình Phú Lễ…

Tuy nhiên, việc khai thác và phát huy giá trị của các DT cũng còn những hạn chế nhất định. Theo Phó giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Thị Ngọc Dung, việc trùng tu, tôn tạo, sửa chữa cấp thiết DT ở một số địa phương còn chưa theo quy định. Nguồn lực của tỉnh cũng như vận động xã hội hóa còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế xuống cấp của các DT. Ngoài ra, khả năng thông tin, giới thiệu, hướng dẫn, đón khách tại điểm của những người làm công tác quản lý trực tiếp các DT đình, chùa cũng còn hạn chế. Thông tin, hình ảnh, thời gian hoạt động, đón khách về DT, nhất là các DT đình, chùa trên các cổng thông tin chính thức của tỉnh còn chưa được cập nhật mới…

Tu bổ, tôn tạo, khai thác giá trị di tích

Phó giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết: Hiện tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị DT lịch sử trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tu bổ, tôn tạo 2 DT quốc gia đặc biệt là DT Đồng Khởi và DT Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, đối với các DT còn lại trên địa bàn tỉnh, tỉnh và ngành chuyên môn đang quan tâm đẩy mạnh để tu bổ, tôn tạo, sửa chữa cấp thiết, nhất là đối với các DT đình.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VHTT&DL đang xây dựng Đề án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị DT lịch sử trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2023. Trong đó, sở ưu tiên những DT thuộc loại cấp bách để tập trung tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp trước, phân kỳ nguồn lực từ Trung ương, tỉnh và nguồn xã hội hóa. Đối với 2 DT quốc gia đặc biệt hiện đã được Bộ VHTT&DL phân bổ 70 tỷ đồng để tu bổ DT Nguyễn Đình Chiểu. DT đình Phú Lễ đã chuẩn bị đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. DT Cây Da đôi tiếp tục đầu tư hạng mục trùng tu, sửa chữa cấp thiết địa điểm nhà ông Nguyễn Văn Cung và hoàn chỉnh lại maket trưng bày. DT Phạm Ngọc Thảo (tòa nhà Bảo tàng tỉnh) hiện đã được sửa chữa, chống dột. Đối với các DT, ngoài nguồn vốn của Trung ương, địa phương thì sở còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các DT đình để nguồn kinh phí thực hiện nhiều hơn, kịp thời cho nhu cầu của các DT.

Ngoài việc bảo tồn, tôn tạo DT, cơ quan chức năng còn chú trọng hơn cho đào tạo nguồn nhân lực, thuyết minh tại điểm, nhất là các thành viên trong ban khánh tiết, ban thờ tự ở các đình để các DT này không chỉ là điểm đến học tập, tham quan mà còn là điểm đến để du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa đình làng của tỉnh.

Về giải pháp phát huy giá trị DT, trong thời gian tới, Sở VHTT&DL tiếp tục triển khai số hóa các DT cấp quốc gia (quét 360 độ) để đưa vào ứng dụng DL thông minh, quan tâm đến chỉnh trang cảnh quan chung của DT để đón khách. Hiện nay, các huyện, thành phố đã chi hỗ trợ cho người trực tiếp quản lý DT cấp quốc gia. Qua đó, góp phần khuyến khích, tạo động lực để người trực tiếp quản lý DT làm tốt hơn nhiệm vụ của mình trong bảo quản DT.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN