Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tự lực vươn lên xây dựng quê hương

03/02/2008 - 09:56
Quang cảnh hội thảo

Ngày 31-1, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội thảo kỷ niệm 40 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân – năm 1968. Đến dự các đồng chí là ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy qua các thời kỳ, lãnh đạo các ban Đảng, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, sở, ngành tỉnh, bí thư huyện thị ủy, trưởng ban tuyên giáo, chỉ hưy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện thị và đặc biệt là sự tham dự của các nhân chứng lịch sử của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1968. Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be chủ trì hội nghị.

Cuộc hội thảo đã nghe ý kiến phát biểu của những người trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân – 1968 trên chiến trường Bến Tre, tập trung nhất là đánh vào các cơ quan đầu não của Mỹ - ngụy tại trung tâm tỉnh lỵ Kiến Hòa. Các ý kiến phát biểu đã tái hiện gần như toàn bộ những diễn biến chính của cuộc tổng tiến công và nổi dậy trên tất cả các mặt quân sự, an ninh vũ trang, chính trị, binh vận, tuyên truyền xung phong của quân và dân ta. Với tinh thần quyết chiến quyết thắng, quân và dân Bến Tre đã giáng đòn bất ngờ, chí tử vào sào huyệt của chính quyền Mỹ - ngụy ở Kiến Hòa và đã giành thắng lợi to lớn, làm chấn động nước Mỹ và dư luận thế giới: Phá hủy và chiếm phần lớn các cơ quan đầu não của địch; tiêu hao sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu, thu hàng trăm chiến lợi phẩm, quân trang quân dụng; bắt và gọi hàng 800 tù binh, bức rút 82 đồn bót, thu trên 2.000 súng các loại; giải phóng thêm 13, nâng số xã giải phóng lên 72/125 xã (toàn miền Nam giải phóng 100 xã trong xuân Mậu Thân), 80% vùng ven thị xã được giải phóng; phá rã hầu hết cá tổ chức và lực lượng kiềm kẹp của địch, hình thành thế bao vây làm địch hoang mang lo sợ.


Hội thảo khẳng định nguyên nhân đạt được thắng lợi là do Bến Tre làm tốt công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt, thống nhất nhận thức trong toàn Đảng, dân và dân nên chỉ trong thời gian gian ngắn đã chuẩn bị tốt về lự lượng quân sự, chính trị, hậu cần… phục vụ Tổng tiến công. Ban chỉ huy có thống nhất xây dựng kế hoạch và bố trí lực lượng tấn công vào Thị xã, có giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, binh chủng; bố trí đội hình tiến công phù hợp, hình thành thế trận khép kín cả bên ngoài và trong nội ô. Trong lãnh đạo, chỉ đạo tác chiến linh hoạt, sáng tạo như chọn hướng Nam vượt sông Bến Tre là hướng chủ yếu là táo bạo, tạo yếu tố bất ngờ để đánh vào điểm yếu của địch hay chủ trương rút khỏi Thị xã trong ngày mùng 4 tết là linh hoạt, hạn chế tổn thất. Việc chuyển hướng tấn công chi khu Giồng Trôm để thu hút địch giản ra Thị xã và Ba Tri để sau đó tiếp tục tấn công Thị xã, phá thế bình định ở Ba Tri là mưu lược, nhạy cảm từ thực tế tình hình chiến trường.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng chỉ ra những mặt hạn chế như công tác trinh sát còn , việc bố trí người thiếu cụ thể ở một số mũi (như Tiểu đoàn 516 với lực lượng đặc công Hoàng Lam) nên bị địch tấn công bất ngờ, gây thương vong lớn; bố trí lực lượng đánh sân bay Tân Thành chưa đúng mức, chỉ có một đại đội đặc công (thực chất chỉ có 1 trung đội), không có lực lượng bộ binh nên chỉ chiếm được một phần mà không giữ được.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN