Phát huy vai trò của người cao tuổi trong công tác giữ gìn an ninh trật tự

02/11/2022 - 05:46

BDK - Trong mỗi gia đình Việt Nam, ông bà luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Họ không chỉ nuôi dạy, truyền đạt những kinh nghiệm sống quý báu mà còn là người giữ gìn gia phong, nét đẹp truyền thống. Đối với cộng đồng, người cao tuổi (NCT) cũng có vai trò, vị trí rất quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Đại tá Phạm Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Thanh Trúc

Đại tá Phạm Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Thanh Trúc

Đóng góp của người cao tuổi

Ông Đặng Minh Hoàng - Chi hội trưởng Chi hội NCT ấp Bình Phú, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm sắp bước qua tuổi 70 nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, nhất là góp sức giữ gìn cuộc sống bình yên cho bà con xóm ấp. Là người sinh ra và lớn lên tại địa phương nên gần như từng hộ, từng nhân khẩu ở ấp Bình Phú và kể cả một số ấp lân cận ông đều nắm rõ như lòng bàn tay. Sự am hiểu này đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng công an chính quy mới được điều động về xã trong việc nắm hộ, nắm người cũng như tình hình ANTT trên địa bàn, giúp lực lượng công an thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia hoạt động của Tổ hòa giải ấp Bình Phú và trực tiếp cảm hóa, giáo dục nhiều trường hợp có tiền án, tiền sự tại địa phương, giúp họ từ bỏ thói hư tật xấu, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Ông Hoàng bày tỏ: “Tôi tự nhủ khi nào sức khỏe còn cho phép, tôi sẽ tiếp tục làm những gì có ích, góp sức cho sự phát triển của địa phương”.

Trong gia đình, ông Hoàng là một người cha, người ông mẫu mực. Có thể nói rằng, gia đình ông Hoàng là tấm gương cho những gia đình khác noi theo và đây cũng chính là yếu tố thuận lợi để ông thực hiện tốt công tác hòa giải, cảm hóa giáo dục tại địa phương. Nhận xét về những đóng góp của ông Đặng Minh Hoàng, Đại úy Trần Lê Tuấn Khanh - Phó trưởng Công an xã Châu Bình cho biết: “Ngoài việc nắm rõ địa bàn, dân cư, chú Hoàng còn có thế mạnh trong công tác hòa giải và cảm hóa giáo dục đối tượng. Chú rất tích cực hỗ trợ lực lượng Công an xã, tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở”.

Không chỉ phát huy vai trò cá nhân, nhiều NCT còn huy động được đông đảo hội viên, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng quê hương. Ông Tạ Văn Châu, 67 tuổi, với vai trò là Chủ tịch Hội NCT xã Giao Long, huyện Châu Thành, ông đã điều hành tốt hoạt động của hội, có nhiều đóng góp thiết thực cho địa phương.

Một trong những việc làm nổi bật của hội là lựa chọn, phân công hơn 20 hội viên có uy tín và năng lực tham gia tổ hòa giải ở các ấp và cấp xã. Thời gian qua, những hội viên này đã phát huy rất tốt vai trò trong các cuộc hòa giải. Với lý lẽ thuyết phục, hợp tình, hợp lý, chỉ tính trong 5 năm qua, toàn xã đã hòa giải thành công trên 60 cuộc. Mâu thuẫn, xích mích được tháo gỡ, tình làng nghĩa xóm được vun đắp ngày càng bền chặt, qua đó góp phần hạn chế xảy ra những vụ việc phức tạp về ANTT.

Ở xã Giao Long, một công trình mang đậm dấu ấn của Hội NCT xã là xây dựng mô hình “Ánh sáng an ninh” trên hầu hết tuyến đường liên tổ, liên ấp. Nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng sử dụng cho việc làm trụ, mua dây điện, bóng đèn và chi trả tiền điện đều được các cụ vận động nhân dân đóng góp. Đường lộ thông thoáng, được chiếu sáng về đêm đã giúp cho việc đi lại của nhân dân được thuận tiện, an toàn hơn, tội phạm và tệ nạn xã hội được kéo giảm là những lợi ích thiết thực của mô hình mang lại. Vì vậy, các hộ dân khi được vận động đều vui vẻ đóng góp kinh phí. Hiện nay, Hội NCT xã Giao Long đang tích cực phối hợp các nganh, đoàn thể tiếp tục vận động, xây dựng, quyết tâm hoàn thành 100% mô hình “Ánh sáng an ninh” trên tất cả tuyến đường trong xã trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khen thưởng 20 cá nhân tiêu biểu

Ghi nhận những đóng góp của NCT, vừa qua, Công an tỉnh đã tổ chức biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016 - 2021. Dịp này, 20 cá nhân tiêu biểu đã được UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng. Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phạm Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an tỉnh đã trân trọng ghi nhận những đóng góp của các cụ đối với công tác đảm bảo ANTT tại địa phương trong thời gian qua.

“Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, tôi xin ghi nhận, tri ân những đóng góp, hỗ trợ của NCT trong công tác đảm bảo ANTT và rất mong các cô, các chú tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của NCT trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp đỡ lực lượng công an các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Đại tá Phạm Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh.

Với truyền thống “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, NCT vẫn từng ngày đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Bản lĩnh, uy tín, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm của các cụ là nhân tố quan trọng để giáo dục thế hệ trẻ, vun đắp tình làng nghĩa xóm, giữ gìn bình yên xóm ấp, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo ANTT.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN