Phát triển Thạnh Phú về hướng Đông

21/05/2021 - 06:25

BDK.VN - Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy phát triển Bến Tre về hướng Đông, giai đoạn 2020 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 đã tạo cơ hội để các địa phương trên địa bàn tỉnh phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có, đặc biệt là 3 huyện ven biển Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại. Trong đó, huyện Thạnh Phú xác định có nhiều tiềm năng phát triển trên các lĩnh kinh tế biển, năng lượng sạch, du lịch, công nghiệp biển, đô thị biển...

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Lê Văn Khê cho biết: Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03 về phát triển bền vững kinh tế biển huyện giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Kế hoạch đang được Huyện ủy tập trung chỉ đạo UBND huyện, các ngành, các cấp huy động nguồn lực để thực hiện, đặc biệt tập trung cho công tác hoàn thiện quy hoạch chung của huyện để làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư toàn diện trên các lĩnh vực.

Thi công Dự án Nhà máy điện gió số 5.

Thi công Dự án Nhà máy điện gió số 5.

* Với định hướng phát triển về hướng Đông, huyện Thạnh Phú xác định đâu là nhiệm vụ đột phá, thưa ông?

- Bí thư Huyện ủy Lê Văn Khê: Huyện đã xác định phát triển đa dạng kinh tế biển, dịch chuyển từ nuôi, khai thác thủy sản truyền thống sang nuôi, khai thác ứng dụng công nghệ cao, gắn với chuỗi giá trị và phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, sản xuất, kinh doanh; tập trung phát triển các ngành công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp; tích cực mời gọi đầu tư xây dựng các dự án năng lượng sạch; phát triển đô thị ven biển; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Về các khâu đột phá, huyện xác định: nuôi, khai thác, chế biến thủy sản; phát triển công nghiệp, năng lượng sạch; phát triển du lịch, thương mại - dịch vụ biển và phát triển đô thị ven biển.

* Thưa ông, để trở thành Trung tâm năng lượng sạch của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 04, huyện Thạnh Phú đã và đang triển khai thực hiện những dự án nào?

Thạnh Phú là một trong 3 huyện biển của tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sạch, đặc biệt năng lượng gió, điện mặt trời và điện khí hóa lỏng (LNG). Trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện có 7 vị trí được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư điện gió với tổng vốn đầu tư trên trên 12 ngàn tỷ đồng; với 185 trụ tua - bin, tổng công suất 422,7MW.

Hiện có 3 dự án điện gió đã triển khai gồm: Dự án Nhà máy điện gió số 5, Dự án điện gió Nexif Enerry Bến Tre, Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong. Dự kiến đến cuối năm 2021, 3 dự án này sẽ vận hành và đưa vào hệ thống lưới điện quốc gia, với công suất 90MW và 2 dự án khác đang triển khai.

* Thực hiện Nghị quyết phát triển về hướng Đông sẽ mang lại lợi ích gì đối với người dân Thạnh Phú?

Phát triển về hướng Đông vừa mở ra không gian phát triển mới, tạo động lực đột phá mới cho phát triển trên cơ sở phát triển mạnh kinh tế biển, vừa là giải pháp chống xói lở bờ biển. Phát triển về hướng Đông cũng là cơ hội mở rộng không gian giao thương giữa huyện với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Không gian phát triển các ngành kinh tế biển đa dạng và phong phú như: các dự án điện gió kết hợp với phát triển du lịch; xây dựng đô thị biển, cảng biển; xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển ngày càng đồng bộ với các tỉnh trong khu vực và cả nước; là cơ hội quy tụ nguồn nhân lực chất lượng cao về với huyện, đồng thời giải quyết lao động tại chỗ, tạo việc làm cho lao động của huyện, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Phát triển về hướng Đông còn có ý nghĩa hướng đến việc đảm bảo quốc phòng - an ninh và thích ứng biến đổi khí hậu.

* Nguồn nhân lực vẫn là điều kiện tiên quyết để phát triển Thạnh Phú trong thời gian tới. Vậy huyện đã chuẩn bị việc này ra sao, thưa ông?

Thạnh Phú sắp tới có phát triển hay không, đứng ở vị trí nào là phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhân lực. Xác định nguồn nhân lực có vai trò đặc biệt, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực; đánh giá thực trạng nhân lực của huyện; dự báo nhu cầu, các nhân tố tác động; xác định mục tiêu, phương hướng phát triển nguồn nhân lực ở các lĩnh vực; xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nhân tài; phát triển nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và du lịch; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động có đạo đức, phẩm chất chính trị tốt, cơ bản đạt tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, một bộ phận có tay nghề cao đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; hình thành đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực tổ chức điều hành tốt công việc, tận tụy phục vụ nhân dân.

* Xin cảm ơn ông!

Ngọc Diệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN