Phát triển vùng sản xuất 900ha bưởi da xanh đạt chuẩn xuất khẩu

14/03/2022 - 05:49

BDK - Đến năm 2025, tỉnh phấn đấu đạt 900ha vùng sản xuất bưởi da xanh, theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn: VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… Sản phẩm sản xuất ra theo hướng chất lượng, đồng đều và đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; xây dựng mã số vùng trồng (MSVT) và liên kết với các doanh nghiệp (DN) đầu vào, đầu ra.

Nông dân Mỏ Cày Bắc trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ.

Nông dân Mỏ Cày Bắc trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Võ Văn Nam cho biết: Theo thống kê, tổng diện tích bưởi da xanh năm 2020 là 9.262ha, chiếm 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh. Trên cơ sở những vùng sản xuất bưởi da xanh đã hình thành tại các địa phương, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng sản xuất 900ha bưởi da xanh liên kết DN giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, xây dựng vùng sản xuất bưởi da xanh liên kết DN trên địa bàn các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại và TP. Bến Tre. Ngành hữu quan từng bước tư vấn, chứng nhận sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP 100% diện tích theo lũy kế phân kỳ. Trong năm 2022, xây dựng vùng trồng tại Châu Thành 100ha, Mỏ Cày Bắc 40ha, các huyện còn lại: Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Bình Đại, TP. Bến Tre 20ha/huyện.

Ngoài ra, mở rộng thêm các DN liên kết đầu vào, đầu ra, với các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) cho các vùng sản xuất bưởi da xanh. Cụ thể, sẽ hoàn thành ít nhất 6 liên kết chặt chẽ với các DN tiêu thụ sản phẩm. Đến năm 2025 đạt 900ha bưởi da xanh sản xuất tập trung, với sản lượng tối thiểu 9 ngàn tấn/năm. Qua đó, nâng giá trị thu nhập sản xuất bưởi da xanh của tỉnh đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm.

Để triển khai kế hoạch, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Võ Văn Nam cho biết, Chi cục đã tổ chức gặp gỡ các DN thu mua trên địa bàn tỉnh để ghi nhận những khó khăn, thuận lợi và đề xuất của DN trong hoạt động liên kết sản xuất và thu mua xuất khẩu bưởi da xanh.

“Tiêu chuẩn xuất khẩu là phải có MSVT, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Do đó, DN cần có bước khảo sát vùng trồng. Chi cục sẽ làm đầu mối gắn kết với nông dân, THT, HTX để thực hiện, hướng dẫn việc cấp mã code. Chi cục sẽ tạo mọi điều kiện cho DN liên kết xây dựng MSVT. Sản phẩm muốn xuất đi nước nào thì liên hệ với chi cục để hướng dẫn cách thực hiện nhanh nhất, thuận tiện nhất...”, ông Võ Văn Nam nhấn mạnh.

Hầu hết các DN rất phấn khởi, đồng tình với kế hoạch phát triển vùng sản xuất bưởi da xanh tập trung với 900ha của tỉnh. “Giữa năm 2021 đến nay, người trồng bưởi mong muốn DN hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GAP. Người trồng bưởi đã ý thức việc cần thiết phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Đấy là điều mà DN rất phấn khởi. Do đó, DN mong muốn được hỗ trợ xây dựng và được cấp MSVT nhanh nhất để đủ điều kiện xuất khẩu…”, ông Phan Thanh Bút - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi, huyện Châu Thành cho biết.

Một số nhiệm vụ cụ thể để xây dựng MSVT như: thường xuyên cập nhật lại thông tin mở cửa thị trường của bưởi da xanh, xây dựng kế hoạch hỗ trợ các THT, HTX, DN trong tỉnh xây dựng MSVT theo nhu cầu của từng đơn vị. Phối hợp xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và tem truy xuất nguồn gốc cho các THT, HTX tiềm năng, tạo điều kiện thuận lợi cho quảng bá sản phẩm và tiếp cận thị trường.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Võ Văn Nam, giải pháp thực hiện cụ thể là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Nâng cao hơn nữa vai trò quản lý của Nhà nước đối với HTX. Tổ chức các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh về xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn phát triển chuỗi giá trị và liên kết đầu ra, đầu vào đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Thực hiện các mô hình điểm áp dụng những tiến bộ khoa học, sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, VietGAP… và có liên kết với các DN, làm cơ sở cho các THT, HTX khác tham quan, học tập kinh nghiệm và nhân rộng diện tích sản xuất. Đặc biệt là các giải pháp về kỹ thuật, khoa học công nghệ, chính sách và mở rộng thị trường tiêu thụ…

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN