Phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý vũ khí, cháy, nổ

27/12/2021 - 06:08

Cơ quan chức năng thu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ do nhân dân giao nộp và qua các đợt tấn công, truy quét tội phạm. Ảnh: Đức Chính

Cơ quan chức năng thu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ do nhân dân giao nộp và qua các đợt tấn công, truy quét tội phạm. Ảnh: Đức Chính

Thời gian qua, ngành chức năng đã phối hợp cùng các đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo. Được sự tích cực hỗ trợ của quần chúng nhân dân, cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, số lượng VK, VLN, CCHT sót lại sau chiến tranh, trôi nổi ngoài xã hội vẫn còn nhiều, người sử dụng pháo trái phép vẫn còn xảy ra và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn, nguy cơ xảy ra vi phạm pháp luật gia tăng, ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, có một số nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan VK, VLN, CCHT và pháo như người dân còn lơ là, thiếu ý thức cảnh giác, chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và bị kích động bởi những trò chơi, phim ảnh bạo lực, nên lén lút tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trái phép (dưới hình thức như nhằm mục đích tự vệ, săn bắt động vật hoang dã hoặc để trưng bày, làm vật kỷ niệm, quà tặng…). Người dân bị các đối tượng xấu dùng VK, VLN, CCHT và pháo để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như cướp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ, đốt pháo vui chơi, thể hiện bản thân… Cá biệt, một số băng nhóm đòi nợ thuê đã sử dụng VK, VLN, CCHT để đe dọa, ép buộc, khống chế nạn nhân thực hiện theo ý đồ của chúng hoặc đối tượng xã hội đen, hoạt động theo kiểu lưu manh, côn đồ sử dụng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, thanh toán lẫn nhau, thậm chí để lấy “oai” với đồng bọn.

Mặt khác, do hám lợi, nhiều đối tượng lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, đã tự tạo lập các tài khoản Facebook, Youtube, Zalo rồi lén lút mua, bán, trao đổi VK, VLN, CCHT và pháo với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Một số đối tượng còn tìm kiếm tài liệu hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm thông qua các hội, nhóm hoặc câu lạc bộ “kín” rồi nghiên cứu, chế tạo các loại pháo, súng bút, súng cồn, súng kíp, dao, đao, kiếm, mã tấu (tuy nhỏ nhưng mang tính sát thương cao),  sau đó rao bán và quay video, chia sẻ, đăng tải thông tin trở lại trên cộng đồng mạng. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường tháo rời, chia nhỏ số lượng pháo, từng bộ phận của VK, VLN, CCHT và thông qua các dịch vụ chuyển phát nhanh để giao, nhận hàng. Do đó, cơ quan chức năng rất khó kiểm soát và gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu thập thông tin, tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh khuyến cáo và đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. Tuyệt đối không chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt các loại VK, VLN, CCHT và pháo, đồ chơi nguy hiểm trong danh mục bị cấm (như súng quân dụng, bom, mìn, súng hơi các loại, súng tự chế, súng bắn hơi nén cồn, lựu đạn nổ, lựu đạn hơi cay…); các loại đồ chơi có hình dạng giống như súng (súng hơi, nén lò xo, súng bắn điện, súng phun nước…); các loại bật lửa có hình dạng như lựu đạn, súng ngắn; các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung nỏ làm bằng gỗ, nhựa, giấy nén…

Mỗi người cần tích cực tuyên truyền và vận động bạn bè, người thân trong gia đình tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội. Tuyệt đối không tiếp tay, giúp sức các hành vi buôn bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện sản xuất, chế tạo, tàng trữ, mua bán các loại VK, VLN, CCHT và pháo, phải báo ngay cho lực lượng công an gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Mọi hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài việc gây tổn hại sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và những người xung quanh, người thực hiện hành vi này còn bị xử lý hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự.

Đ. Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN