Phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

19/09/2018 - 07:53

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Nguyễn Long Thanh.

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Nguyễn Long Thanh.

Những năm gần đây, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này là một yêu cầu cấp thiết đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật nói riêng và toàn xã hội nói chung. Ở tỉnh, tội phạm XHTDTE vài năm gần đây tuy được kiềm chế và kéo giảm về số vụ nhưng tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Nhiều vụ XHTDTE

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, trung bình mỗi năm toàn tỉnh xảy ra trên 20 vụ giao cấu với trẻ em, xâm hại tình dục, thậm chí là hiếp dâm trẻ em. Trên thực tế còn nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục nhưng không được phát hiện hoặc được phát hiện nhưng gia đình không trình báo với cơ quan chức năng để xử lý đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật vì sợ chuyện riêng tư của gia đình bị nhiều người biết, sợ xấu hổ... Điều này vô tình đã trở thành tấm lá chắn che đậy tội ác của những tên “yêu râu xanh”.

Qua phân tích các vụ XHTDTE thời gian gần đây thì phần lớn xảy ra ở địa bàn nông thôn, nơi mà người thân của các em ít quan tâm quản lý, chăm sóc và giáo dục ý thức đề phòng bị xâm hại đến con em mình. Cuối năm 2017, nhân dân ấp Thạnh Quí, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri vô cùng phẫn nộ trước việc tên “yêu râu xanh” Nguyễn Long Thanh (sinh năm 1983) chặn đường một bé gái mới 6 tuổi đi học về một mình, đưa vào chỗ vắng rồi giở trò đồi bại. Sự việc sau đó bị mọi người phát hiện tố giác, tên Thanh đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đa số thủ phạm XHTDTE có quan hệ quen biết, thậm chí là láng giềng của nạn nhân. Các đối tượng này lợi dụng sự tin tưởng của người nhà nạn nhân và sự thiếu hiểu biết của các em để thực hiện ý đồ xấu xa. Điển hình như vụ Trần Văn Hiếu (sinh năm 1959, ngụ ấp Tân Bình, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri) có hành vi giao cấu với một bé gái 12 tuổi. Do là hàng xóm của nhau nên hằng ngày bé gái này hay đến nhà của tên Hiếu chơi. Lợi dụng sự ngây thơ của bé, tên Hiếu đã nhiều lần dụ dỗ để thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân. Đến ngày 13-3-2018, gia đình nạn nhân phát hiện và tố cáo hành vi phạm tội của tên Hiếu.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ XHTDTE bị phát hiện trong thời gian qua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng loại tội phạm này. Phần lớn các đối tượng phạm tội đều có trình độ học vấn thấp, rất dễ bị tác động bởi văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, rượu bia, dẫn đến hành xử theo dục vọng. Cùng với đó là ý thức cảnh giác của các bậc phụ huynh đối với loại tội phạm này còn thấp; việc quản lý, giáo dục học sinh, con em trong nhà trường, gia đình và xã hội chưa thật chặt chẽ.

 Một nguyên nhân khác làm gia tăng tội phạm XHTDTE  còn là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật trong một bộ phận nhân dân, nhiều trường hợp đối tượng gây án và nạn nhân có sự đồng thuận với nhau. Nhưng theo quy định của Luật Hình sự, mọi hành vi XHTDTE, dù có sự đồng thuận của bị hại vẫn bị pháp luật trừng trị bằng một bản án nghiêm khắc.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm XHTDTE, trước tiên, các bậc cha mẹ phải đề cao cảnh giác với loại tội phạm này như: không để các bé gái đi chơi một mình nhất là vào ban đêm, không để các bé nằm chung với những người lạ khác giới hoặc không thân thuộc, không để các bé ở nhà một mình… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với các loại hình dịch vụ văn hóa, nhất là mạng internet, kịp thời ngăn chặn các phim ảnh có nội dung bạo lực, đồi trụy; các trò chơi trực tuyến có nội dung xấu...

Một biện pháp quan trọng nữa là ngành giáo dục cần tăng cường giáo dục giới tính nhằm giúp học sinh hiểu rõ được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe giới tính, trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình. Khi phát hiện tội phạm XHTDTE, mọi người không được bao che, giấu kín sự việc mà phải nhanh chóng trình báo cơ quan công an, để pháp luật trừng trị. Có như vậy mới có thể phòng ngừa, ngăn chặn nạn XHTDTE trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN