Phụ nữ Bến Tre hôm nay đã phát huy truyền thống của đội quân tóc dài năm xưa

13/01/2010 - 09:05
Bà Nguyễn Thị Phương Đào - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre.

* Ngày 17 tháng Giêng – ngày Đồng Khởi, ngày in đậm dấu ấn của đội quân tóc dài cách đây đúng 50 năm. Chắc hẳn tổ chức đại diện cho đội quân tóc dài hôm nay có nhiều hoạt động hướng tới ngày đặc biệt này?

- Bà Nguyễn Thị Phương Đào: Sự kiện kỷ niệm 50 năm Đồng Khởi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây cũng là dịp ôn lại quá khứ hào hùng của phụ nữ Bến Tre cùng làm nên cuộc Đồng Khởi năm 1960. Chính vì vậy, ngoài chương trình chung trong kế hoạch kỷ niệm 50 năm Đồng Khởi của tỉnh, Hội LHPN còn có nhiều chương trình riêng. Hội đã phát động đợt thi đua đặc biệt để lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm lớn trong năm 2010. Đặc biệt, Hội đã tổ chức điều tra và sẽ mời các dì, các cô từng tham gia đội quân tóc dài năm xưa họp mặt, qua đó tìm hiểu thêm về cuộc sống để có kế hoạch thăm, hỗ trợ những người còn khó khăn. Ngoài ra, Hội Phụ nữ tỉnh còn tham gia với Trung ương Hội LHPN Việt Nam họp mặt kỷ niệm 50 năm đội quân tóc dài tại TP Hồ Chí Minh. Phụ nữ các tỉnh thành trong cả nước dự cuộc họp mặt này sẽ về nguồn tại Bến Tre. Các chị sẽ đến viếng đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định, nghe Hội Phụ nữ tỉnh báo cáo về ý nghĩa cuộc Đồng Khởi, vai trò của đấu tranh chính trị, vai trò của đội quân tóc dài trong cuộc Đồng khởi năm xưa và đặc biệt là vai trò lãnh đạo của nữ tướng Nguyễn Thị Định. Trước đó, Bến Tre cũng sẽ chào đón cuộc về nguồn của Hội LHPN của 3 thành phố lớn là: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.
* Giáo dục truyền thống có ý nghĩa rất quan trọng. Hội Phụ nữ quan tâm vấn đề này như thế nào, thưa bà?
- Chúng tôi luôn nhận thức rằng có quá khứ mới có hiện tại và hướng tới tương lai. Trong nhiệm vụ công tác, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước thì giáo dục truyền thống mang yếu tố quyết định đến ý thức, trách nhiệm của thế hệ phụ nữ hiện nay đối với vận mệnh của quê hương cũng như trách nhiệm với thế hệ đi trước. Năm 2009, chúng tôi đã có nhiều chương trình hoạt động, thông qua các hình thức tuyên truyền học tập, nhất là học tập ý nghĩa các ngày lễ lớn, về vai trò vị trí của người phụ nữ hiện nay, đặc biệt hướng kỷ niệm 50 năm Đồng Khởi, 100 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, 80 năm Ngày thành lập Hội… Chúng tôi vừa tuyên truyền, đồng thời phát động phong trào thi đua, nhất là thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó để phát động, phát hiện những tấm gương tiêu biểu trong các lĩnh vực, nhân rộng trong giới nữ.
* Bà đánh giá như thế nào về vai trò của đội quân tóc dài hôm nay trong phong trào Đồng Khởi mới?
- Chúng tôi, đa số hiểu rõ được ý nghĩa truyền thống cách mạng, về vai trò của đội quân tóc dài năm xưa trong cuộc đấu tranh chính trị, góp phần làm nên cuộc Đồng Khởi vang dội. Chúng tôi rất tự hào, hãnh diện mình là phụ nữ Bến Tre, được tiếp bước truyền thống của các cô, các dì đi trước. Phụ nữ Bến Tre ngày nay cũng rất năng động, tích cực, sáng tạo. Dù ở lĩnh vực nào, cán bộ, hội viên, phụ nữ Bến Tre đều rất nỗ lực, quyết tâm học tập nâng cao trình độ để làm giàu cho bản thân và làm giàu cho quê hương. Đội quân tóc dài Bến Tre hôm nay phát huy được truyền thống của đội quân tóc dài năm xưa và đạt kết quả đáng trân trọng.
* Theo bà, đâu là tiêu chí của người phụ nữ hiện đại?
- Tôi luôn quan tâm và trân trọng ý nghĩa tốt đẹp trong bốn đức tính của phụ nữ ngày xưa: công, dung, ngôn, hạnh. Tuy nhiên, mỗi thời kỳ, chuẩn mực của đức tính này được nâng lên để đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội. Đất nước ta đang trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì bản thân mỗi công dân cũng phải phấn đấu để đảm bảo yêu cầu của sự phát triển. Cho nên tiêu chí của người phụ nữ ngày nay phải được phát huy cao hơn, trên nền tảng của công, dung, ngôn, hạnh. Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ X cũng như trong Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị có nói về tiêu chí của người phụ nữ mới. Đó là người phụ nữ có sức khỏe, tri thức, kỹ năng, nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có nếp sống văn hóa và có lòng nhân hậu. So với trước đây, tiêu chí của người phụ nữ hiện đại là rất cao, đòi hỏi người phụ nữ phải hết sức nỗ lực thì mới đạt được. 
* Và, Hội đã có những hoạt động cụ thể nào để xây dựng hình ảnh người phụ nữ Bến Tre hôm nay?
- Để phụ nữ hiểu đúng, hướng tới và để đạt được tiêu chí của người phụ nữ mới thì các cấp hội đóng vai trò rất quan trọng. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, biên soạn tài liệu cụ thể hóa tiêu chí của người phụ nữ mới với nội dung cụ thể và gần gũi với từng đối tượng phụ nữ. Chẳng hạn, kỹ năng nghề nghiệp, lối sống văn hóa, năng động thì mỗi hội viên, phụ nữ ở từng lĩnh vực có cách phấn đấu khác nhau. Chúng tôi xem đây là một trong những nội dung quan trọng của công tác Hội. Quá trình tuyên truyền, ở từng địa phương, chúng tôi chọn các gương phụ nữ tương đối toàn diện để nhân rộng, tuyên truyền trong giới để chị em hiểu sâu hơn và tự nguyện phấn đấu rèn luyện.
* Xin cảm ơn bà!

Phương Yến (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích