Phụ nữ khởi nghiệp mô hình làm giá đất

26/10/2022 - 05:37

BDK - Khởi nghiệp chỉ vài trăm ngàn đồng với 2kg đậu làm giá đất mỗi ngày, đến nay, mô hình làm giá đất đã giúp chị Nguyễn Thị Minh Trang, sinh năm 1974, ở ấp Bình Thuận, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Chị Nguyễn Thị Minh Trang (bên trái) thu hoạch giá đất.

Chị Nguyễn Thị Minh Trang (bên trái) thu hoạch giá đất.

Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bình Thuận, trước đây, gia đình chị Trang thuộc diện hộ nghèo của thị trấn, không có đất canh tác. Là một phụ nữ cần cù, chịu khó, chị Trang đã làm rất nhiều công việc để có thu nhập, nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Đến năm 2018, một lần tình cờ thấy có người làm giá đất mang lại hiệu quả mà chi phí thấp, đặc biệt qua tìm hiểu tâm lý hầu hết người dân địa phương rất thích dùng giá đậu nhưng ngại vì sợ có sử dụng hóa chất, từ đó chị quyết định học nghề và phát triển nghề làm giá đất sạch, an toàn không hóa chất để bán cho bà con, cải thiện thu nhập gia đình.

Qua học hỏi và tìm nguồn đất trống bỏ hoang của người dân xung quanh trong ấp để làm, nhiều lần thất bại, song với sự cần cù và kiên trì, chỉ sau thời gian ngắn, chị Trang đã thành công với nguồn thu nhập khá và mô hình làm giá đất đã giúp chị thoát nghèo vào năm 2021.

Hiện tại, mỗi ngày, chị Trang làm 3kg đậu xoay vòng bỏ mối cho các quán ăn tại địa phương trên dưới 30kg giá, với giá bán 13 ngàn đồng/kg, mang về lợi nhuận khá cao.

Chị Trang chia sẻ: Làm giá đất không khó, tuy nhiên độ nảy mầm của đậu phụ thuộc vào đặc tính của từng loại đất và thời tiết. Quy trình ủ giá đất đơn giản, quay vòng nhanh lại cho thu nhập tương đối khá. Khi làm giá nên mua hạt đậu xanh loại 1 để làm sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Đậu xanh hạt mua về ngâm vào nước trong 7 tiếng, sau đó vớt ra, đào hố đất với độ sâu từ 2 - 3 tấc rồi rải đều đậu vào hố, lấp đất phủ kín để ủ, đậy kín và tưới đều nước hàng ngày theo quy trình và đúng thời gian từ 3 đến 4 ngày bắt đầu thu hoạch bán. Làm xong khu đất này chị tìm khu đất mới để tiếp tục làm, sau 9 tháng quay về khu đất cũ. Nhờ vậy, ngày nào chị cũng có giá để bán, kinh tế gia đình từ đó được cải thiện.

Mô hình làm giá đất đã giúp gia đình chị Trang có cuộc sống ổn định, tận dụng thời gian nhàn rỗi, chị Trang mua thêm 2 con bò nái về nuôi. Nhận thấy hiệu quả của mô hình mang lại, năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bình Đại phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ chị Trang vay ưu đãi nguồn vốn 50 triệu đồng để tiếp tục đầu tư phát triển mô hình làm giá đất và nuôi bò.

Nghị lực và tinh thần tư duy tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình và nhu cầu thực tế địa phương, không chỉ giúp chị Trang cải thiện cuộc sống mà còn góp phần truyền cảm hứng cho những hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện trong hành trình khởi nghiệp thoát nghèo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bình Đại Ngô Nguyễn Thanh Ngân cho biết: Ngoài sáng tạo, chịu khó lao động, chị Trang còn rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác tác hội, thường xuyên giúp đỡ nhiều hội viên, phụ nữ địa phương. Chị Trang xứng đáng là tấm gương “phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ “Đồng khởi mới” để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

 Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN