Quan tâm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ học sinh học trực tuyến

10/12/2021 - 05:55

BDK - Trước Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa X, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức tiếp xúc trực tuyến với cử tri các huyện, thành phố để thông tin các nội dung của kỳ họp. Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri các huyện, thành phố phản ánh những vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất và đời sống người dân, trong đó có tình hình dịch Covid-19. Các ý kiến trên được đại biểu các sở, ngành tỉnh và chính quyền địa phương giải đáp. UBND tỉnh cũng chọn lọc và tiếp tục trả lời cử tri.

Cử tri huyện Châu Thành phát biểu ý kiến.

Cử tri huyện Châu Thành phát biểu ý kiến.

Cử tri đề nghị, ngành y tế tiêm phòng vắc-xin cho người dưới 17 tuổi và cho biết thêm thông tin có thực hiện tiêm ngừa mũi 3 sau khi tiêm ngừa vắc-xin mũi 2, trường hợp nếu có tiêm ngừa mũi 3 thì chi phí tiêm Nhà nước có tiếp tục hỗ trợ. Đề nghị ngành chức năng có giải pháp ngăn chặn tình hình phát sinh dịch Covid-19 vì sau khi hết giãn cách xã hội cho đến nay, F0 trong cộng đồng nhiều, người dân chưa an tâm; biện pháp bố trí, sắp xếp một cách khoa học, thuận tiện, an toàn và tạo điều kiện hỗ trợ test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho tất cả bệnh nhân và người nuôi bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ưu tiên người già, khuyết tật, trẻ em, phụ nữ đang mang thai. Quan tâm, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đội ngũ giáo viên, học sinh các cấp và hỗ trợ các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ điều kiện trang thiết bị, dụng cụ phục vụ việc học trực tuyến.

Xung quanh các vấn đề trên, UBND tỉnh trả lời như sau:

Thứ nhất, về tiêm phòng vắc-xin cho người dưới 17 tuổi; giải pháp ngăn chặn tình hình phát sinh dịch Covid-19, sau khi gỡ giãn cách xã hội cho đến nay: Hiện nay, ngành y tế đang triển khai tiêm phòng vắc-xin cho người dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế, cụ thể là đang triển khai tiêm cho người từ 12 - 17 tuổi. Tính đến ngày 4-12-2021, người từ 18 tuổi trở lên tiêm 1 mũi chiếm 96,45% và tiêm mũi 2 chiếm 74,53% so dân số trên 18 tuổi; người từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 1 chiếm 89,56% so dân số từ 12 - 17 tuổi.

Sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội, thực hiện theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, việc đi lại, giao thương dần trở lại bình thường mới, phục hồi kinh tế, vì vậy, tình hình dịch cũng trở nên khó kiểm soát, nhiều ca F0 trong cộng đồng, trong các doanh nghiệp, trong và ngoài khu, cụm công nghiệp. Đây cũng là tình hình chung của khu vực và cả nước, nằm trong dự báo trước của tỉnh. Để kiểm soát tình hình, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương khẩn trương triển khai mạnh các giải pháp kiểm soát, kéo giảm số ca F0 trong cộng đồng; một trong những giải pháp căn cơ là đẩy nhanh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi theo quy định. Hiện nay, tuy chưa có thống kê báo cáo cụ thể việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 sẽ ngăn chặn tình hình dịch bệnh phát sinh, nhưng trước mắt tại tỉnh nhận thấy giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch và tử vong so với thời gian chưa tiêm vắc-xin đủ miễn dịch cộng đồng. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca F0 trong cộng đồng và tử vong.

Thứ hai, về thực hiện tiêm ngừa mũi 3 sau khi tiêm ngừa vắc xin mũi 2 và chi phí tiêm ngừa mũi 3: Hiện tỉnh đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin mũi 3 phòng Covid-19 gửi Bộ Y tế xem xét, phê duyệt. Do đó, sẽ thực hiện theo tiến độ phân bổ vắc-xin từ Bộ Y tế. Về vấn đề thu phí tiêm vắc-xin mũi 3, hiện nay chưa có hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; vì vậy, khi có thông tin chính thức, UBND tỉnh sẽ thông tin đến quý cử tri theo dõi.

Thứ ba, về biện pháp tạo điều kiện hỗ trợ test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho tất cả bệnh nhân và người nuôi bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ưu tiên người già, khuyết tật, trẻ em, phụ nữ đang mang thai;

(Xem tiếp trang 10)

quan tâm, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đội ngũ giáo viên, học sinh các cấp: Hiện nay, ngành y tế đã và đang triển khai thực hiện và tạo điều kiện hỗ trợ test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho tất cả bệnh nhân và người nuôi bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh theo Công văn số 5028/BYT-KHTC ngày 13-6-2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn nguồn kinh phí xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh và Công văn số 7586/UBND-TCĐT ngày 18-12-2021 của UBND tỉnh về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Việc ưu tiên người già, khuyết tật, trẻ em và phụ nữ đang mang thai luôn được thực hiện tại các cơ sở y tế trong mọi hoạt động khám chữa bệnh. Ngành y tế đã thực hiện ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả giáo viên và hiện đang tiến hành tiêm mũi 1 cho các đối tượng là học sinh (từ 12 - 17 tuổi).

Thứ tư, về hỗ trợ các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ điều kiện trang thiết bị, dụng cụ phục vụ việc học trực tuyến: Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng triển khai hướng dẫn công tác nhiệm vụ năm học mới đối với các cấp học với hình thức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình và các hình thức khác phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Để đảm bảo việc dạy và học theo hình thức trực tuyến đạt hiệu quả, đòi hỏi mỗi học sinh phải có thiết bị để học, nhưng theo thống kê đầu năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 12.076 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, cận nghèo) chưa có thiết bị học trực tuyến.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tích cực phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” để vận động kinh phí và trang thiết bị hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện học trực tuyến năm học 2021-2022. Qua quá trình vận động, đến nay tỉnh đã tổ chức phối hợp trao 1.386 điện thoại thông minh, 494 máy tính bảng, 10 máy tính để bàn, 1.000 sim và gói cước 4G trong 3 tháng sử dụng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tham mưu tổ chức đấu thầu mua sắm máy tính bảng để tiếp tục trang bị thiết bị cho các học sinh khó khăn trong số kinh phí trên 3,6 tỷ đồng tiền vận động của chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có kế hoạch phân bổ về cho học sinh tỉnh số lượng 9.515 máy tính bảng. Như vậy, trong thời gian tới, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến sẽ cơ bản được trang bị thiết bị học.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN