Quan tâm xây dựng và huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ

22/04/2022 - 05:43

BDK - Cùng với việc nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn chú trọng công tác huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV). Qua đó, thúc đẩy các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách tổ chức huấn luyện gói, buộc lượng nổ cho chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất (năm 2022).

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách tổ chức huấn luyện gói, buộc lượng nổ cho chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất (năm 2022).

Đổi mới nội dung, phương pháp

Những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng gay gắt, mưa thất thường, nhưng khắp các thao trường, các chiến sĩ DQTV luôn nỗ lực thi đua phấn đấu để đạt kết quả cao nhất trong đợt huấn luyện năm nay. Xác định lực lượng DQTV là một bộ phận quan trọng của LLVT nhân dân, là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm công tác huấn luyện; chuẩn bị chu đáo mọi mặt, bảo đảm cho công tác huấn luyện DQTV theo đúng quy định.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh - Phó chỉ trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP. Bến Tre cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh về công tác phòng chống dịch trong huấn luyện, Ban CHQS TP. Bến Tre đã xây dựng kế hoạch huấn luyện cho dân quân năm thứ nhất chia thành 2 đợt. Trước khi vào huấn luyện, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã nghiên cứu biên soạn giáo án và thông qua đầy đủ các nội dung. Trong quá trình huấn luyện, thường xuyên theo dõi, uốn nắn và nhắc nhở lực lượng DQTV năm thứ nhất. Nhìn chung, qua huấn luyện, các học viên nắm được các kiến thức đã học.

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, công tác huấn luyện DQTV được đổi mới về nội dung, huấn luyện sát với thực tế; vận dụng sáng tạo giữa lý thuyết với thực hành, giữa kỹ thuật với chiến thuật. Đồng thời, được chuẩn bị đầy đủ nội dung, chương trình, kế hoạch huấn luyện, xây dựng tiến trình biểu mẫu huấn luyện cụ thể cho từng đối tượng; phân công cán bộ chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, vũ khí trang bị…

Thiếu tá Đào Xuân Nghiêm - Phó tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện Thạnh Phú cho biết: Cán bộ, chiến sĩ đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, tích cực học tập ôn luyện, do vậy, chất lượng huấn luyện cơ bản được ổn định. Sau khi kết thúc huấn luyện, đơn vị sẽ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm để làm cơ sở cho những đợt huấn luyện tiếp theo.

Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng

Trong huấn luyện, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho lực lượng DQTV được các đơn vị đặt lên hàng đầu. Trước khi bước vào các đợt huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ DQTV đều được học tập đầy đủ các nội dung về chính trị, xây dựng quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân.

Tham gia học tập trong đợt huấn luyện chiến sĩ DQTV năm nhất của huyện Mỏ Cày Nam, đồng chí Phạm Văn Minh Thuận, chiến sĩ DQTV xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam chia sẻ: “Tham gia khóa học này, tôi cảm thấy rất bổ ích. Các giáo viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về quân sự, giúp ích cho chúng tôi rất nhiều trong quá trình công tác tại địa phương sau này. Chúng tôi đến đây với tinh thần học hỏi và quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong khóa học”.

Bước vào mùa huấn luyện năm nay, các đơn vị gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và chất lượng huấn luyện. Trước tình hình đó, Ban CHQS các huyện, thành phố đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa nâng cao chất lượng huấn luyện, vừa chống dịch hiệu quả.

Trong huấn luyện, Ban CHQS các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện huấn luyện theo nguyên tắc xoay vòng nội dung, xoay vòng các nhóm đối tượng, bảo đảm DQTV đều được tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện. Trong huấn luyện, đơn vị kết hợp hài hòa giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ DQTV trong học tập và rèn luyện. Các nội dung huấn luyện được cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện, thành phố trực tiếp hướng dẫn. Nhờ vậy, không chỉ chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt, mà nội dung, thời gian huấn luyện cũng được đảm bảo.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN