Quảng diễn, vinh danh các món ăn đặc sắc xứ Dừa 

14/01/2025 - 19:41

BDK.VN - Trong chuỗi hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch và ẩm thực xứ Dừa năm 2025 diễn ra tại công viên Cái Cối, xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre chiều 14-1-2025, Hiệp hội Ẩm thực xứ Dừa đã quảng diễn, vinh danh 5 món ăn đặc sắc của ẩm thực Bến Tre đến nhân dân và du khách.

Các đầu bếp của Hiệp hội ẩm thực xứ Dừa trình diễn chế biến các món ăn đặc sản.

Các đầu bếp của Hiệp hội Ẩm thực xứ Dừa thực hiện trình diễn chế biến 5 món ăn ngon gồm: cơm trái dừa, gỏi củ hũ dừa tôm thịt, cá bống dừa kho sả nước cốt dừa, tép rang dừa và bánh tráng Mỹ Lồng. Trong đó, số lượng sản phẩm thực hiện và phục vụ du khách mang con số kỷ niệm những sự kiện quan trọng, các ngày lễ lớn của tỉnh dịp này là 125 năm Ngày thành lập tỉnh Bến Tre (1-1-1900 - 1-1-2025) và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 - 17-1-2025).

Cụ thể, có 125kg gỏi củ hũ dừa, 65 phần cơm trái dừa, 65 phần tép rang dừa, 65 phần cá bống dừa kho sả nước cốt dừa và 65 chiếc bánh tráng Mỹ Lồng được nướng sẵn và trình bày đẹp mắt. Các món ăn sau khi chế biến được dọn lên phục vụ du khách thưởng thức ngay tại chỗ đã tạo thu hút sự quan tâm của rất đông du khách và người dân tham dự sự kiện.

Du khách nước ngoài tham gia ngày hội thưởng thức các món đặc sản xứ Dừa.

Trong chương trình ngày hội từ 14 đến 19-1-2025, ban tổ chức có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP địa phương và phục vụ ẩm thực từ dừa, trình diễn chế biến đặc sản... để phục vụ du khách tham quan, vui chơi.

Ông Võ Chiêu Kha – Phó chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực xứ Dừa cho biết: Đội ngũ đầu bếp tham gia quảng diễn các món ăn hôm nay đều là các đầu bếp trẻ tài năng của hiệp hội. Chúng tôi muốn thể hiện tinh thần kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của địa phương, từ đó tiếp tục ẩm thực xứ Dừa phát triển và vươn xa hơn.

Các đầu bếp thực hiện 125kg gỏi củ hũ dừa phục vụ người dân và du khách tham quan.

Gỏi củ hũ dừa, cơm trái dừa và tép rang dừa là 3 món ăn của Bến Tre được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings bình chọn trong Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2016. Đặc biệt, món gỏi củ hũ dừa còn được vinh danh trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” thuộc Đề án “Xây dựng và Phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia năm 2022 - 2024” của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Bên cạnh gỏi củ hũ dừa, cơm trái dừa, tép rang dừa, còn có món củ hũ dừa xào tép nhảy và cá bống kho nước dừa cũng là 2 món ăn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings bình chọn trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022).

Trước đó, năm 2022, Bến Tre cũng đã xác lập thành công kỷ lục Việt Nam thực hiện 222 món ăn từ dừa. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN