Quốc hội nghe và thảo luận các báo cáo việc thực hiện pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

07/11/2007 - 02:43

Ngày 6-11, Quốc hội (QH) đã dành trọn ngày để nghe và thảo luận các báo cáo việc thực hiện pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Những nguyên nhân khiến chậm cấp GCNQSDĐ đã được các đại biểu (ĐB) mổ xẻ. Những vấn đề “nóng” hiện nay là quy định còn bất cập, thủ tục hành chính còn rườm rà.

Quy định về đất, nhà: vừa “rối” vừa “đá” nhau

Người dân xếp hàng chờ đợi làm thủ tục nhà đất tại UBND quận Gò Vấp TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo báo cáo của Chính phủ, việc cấp GCN nhìn chung còn chậm. Đã có 27 tỉnh, thành phố đã cấp GCNQSDĐ đạt dưới 70% về diện tích các loại đất chính (gồm đất sản xuất nông nghiệp và đất ở đô thị, nông thôn), trong đó có 6 tỉnh, thành phố cấp GCN đạt dưới 50% các loại đất chính. Tình trạng sai sót trong quá trình thực hiện cấp GCN cũng rất đáng lưu ý: trong năm 2006 có gần 15% số bộ hồ sơ được kiểm tra bị phát hiện có sai phạm.

ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng), phân tích, Điều 48 Luật Đất đai quy định rõ: “GCNQSDĐ cấp cho người sử dụng đất theo một mẫu thống nhất trong cả nước đối với mọi loại đất”. Song khoản 1, Điều 48 cũng lại quy định: “Trường hợp có tài sản gắn liền với đất thì tài sản đó được ghi nhận trên GCNQSDĐ, chủ sở hữu tài sản phải đăng ký quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật về đăng ký bất động sản”, như vậy là chỉ “ghi nhận” chứ không “công nhận”. Nhà cửa của người dân bỏ tiền ra người ta làm, chỉ ghi nhận không công nhận quyền sở hữu, thì nó vô lý. Trong khi đó trước khi có Luật Đất đai năm 2003, chúng ta áp dụng Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi và sau này thực hiện Nghị định 60 CP, thì nhà ở gắn liền với đất được công nhận quyền sở hữu, trước đó là công nhận quyền sở hữu.

Trước những phản ứng gay gắt, đến năm 2005, QH ban hành Luật Nhà ở, khoản a, Điều 11 có ghi: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một GCN là GCNQSHNỞ và GCNQSDĐ”. Như vậy Luật Đất đai năm 2003 không công nhận quyền sở hữu nhà, còn đến Luật Nhà ở năm 2005 thì được công nhận, chỉ chênh nhau có khoảng 2 năm được công nhận, QH thì bận trăm công nghìn việc cho nên giao việc này cho Ban soạn thảo, mà Ban soạn thảo luật nào thì lại do bộ đó chủ công.

Theo ĐB, sau khi có Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng “thừa thắng” xông lên tiếp tục tham mưu cho Chính phủ ra đời Nghị định 90 và tại khoản 4 cũng có ghi một câu “Bộ Xây dựng có trách nhiệm in ấn phát hành GCNQSDNỞ theo nội dung và mẫu giấy theo quy định tại điều này để áp dụng thống nhất trong cả nước”.

Như vậy, Luật Đất đai nói rất rõ đến Luật Nhà ở thì quy định như vậy và cuối

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích