Quới Sơn quyết tâm “bắt kịp điển hình” và “vượt qua điển hình”

02/06/2021 - 06:13

BDK - Tháng 4-2020, Chi bộ ấp Quới Thạnh Đông, xã Quới Sơn xây dựng thành công mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” theo Hướng dẫn số 10 trước đây của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đây là 1 trong 2 chi bộ ấp đầu tiên của huyện Châu Thành đạt được danh hiệu này.

Đường nông thôn ấp Quới Hưng, xã Quới Sơn.

Đường nông thôn ấp Quới Hưng, xã Quới Sơn.

Xã Quới Sơn có 9 ấp, 107 tổ nhân dân tự quản, 5.868 hộ dân với 15.615 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 251 đảng viên. Chi bộ ấp Quới Thạnh Đông vừa là điểm sáng, vừa là điển hình trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ xã Quới Sơn. Hiện nay, chi bộ đã hội đủ các tiêu chí và điều kiện của mô hình theo Hướng dẫn số 02 mới ban hành của Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Bí thư Đảng ủy xã Quới Sơn Lê Thanh Hùng cho biết: Nếu như Quới Thạnh Đông là điển hình thì Quới Hưng đã “bắt kịp” và “vượt qua điển hình”. Khi triển khai mô hình cho những năm tiếp theo sau khi Quới Thạnh Đông đạt chuẩn, dù Chi bộ ấp Quới Hưng chỉ có 10 đảng viên nhưng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các đồng chí trong chi bộ đã mạnh dạn đăng ký với Đảng ủy xã xây dựng mô hình này. Điều này thật đáng biểu dương.

Đến nay, qua khảo sát, đánh giá của Đảng ủy xã, Chi bộ ấp Quới Hưng đã hội đủ các tiêu chí và điều kiện của mô hình theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ gửi về Huyện ủy để được đánh giá, xét công nhận mô hình. Các chi bộ ấp còn lại (7 ấp), Đảng ủy xã đã triển khai, quán triệt Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và được các chi bộ ấp đăng ký xây dựng mô hình. Phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quới Sơn có 100% chi bộ ấp đạt chuẩn “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”.

Ấp Quới Hưng là một trong 4 ấp của 9 ấp xã Quới Sơn có tiếp giáp với quốc lộ 57B, giáp với Khu công nghiệp Giao Long, chiều dài hơn 1km. Đây là điều kiện thuận lợi để ấp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại - dịch vụ. Ấp Quới Hưng có 311 hộ dân, với 1.209 nhân khẩu, sinh hoạt tại 12 tổ nhân dân tự quản. Chi bộ ấp có 10 đảng viên là hạt nhân nòng cốt lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào hành động cách mạng tại địa phương.

Bí thư Chi bộ ấp Quới Hưng Đỗ Khắc Nhân cho biết, với lợi thế và điều kiện thuận lợi ở gần Khu công nghiệp Giao Long nên tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt tỷ lệ rất cao. Số lao động ở nông thôn trên địa bàn ấp chủ yếu là các bác, các chú với việc canh tác vườn dừa xen với trồng bưởi da xanh, chăn nuôi bò và dê. Ấp có mô hình chăn nuôi dê và dừa xiêm xanh, đa phần các hộ còn lại đều tham gia sản xuất, kinh doanh, thương mại - dịch vụ và mua bán nhỏ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

 Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của ấp còn 2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm. 95% các tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ, đường ra đồng được bê-tông hóa. Có 97,42% hộ đạt gia đình văn hóa, 100% hộ gia đình có 3 công trình (nước sạch, nhà tắm và hố xí hợp vệ sinh), thực hiện tốt “5 không, 3 sạch”, không có nhà tạm.

Xã Quới Sơn đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2018. Thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện, xã Quới Sơn bắt tay củng cố, nâng chất các tiêu chí và tiến hành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt cơ bản 15 tiêu chí theo quy định; phấn đấu đến cuối năm 2021 được công nhận danh hiệu này.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN