Quy chế quản lý khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá

07/12/2020 - 19:04

BDK.VN - Ngày 3-12-2020, UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Tàu neo đậu tại Cảng cá huyện Ba Tri.

Tàu neo đậu tại Cảng cá huyện Ba Tri.

Quy chế có 6 chương với các nội dung về: Quy định chung; trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức, cá nhân sử dụng khu neo đậu tránh trú bão; trách nhiệm, quyền hạn của ban quản lý cảng cá; trách nhiệm, quyền hạn của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện (BCH) nơi có khu neo đậu tránh trú bão; trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc phối hợp chỉ đạo quản lý khu neo đậu tránh trú bão; tổ chức thực hiện.

Theo đó, tất cả cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, khai thác và sử dụng các khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ quy chế này. Các tổ chức, cá nhân sử dụng khu neo đậu tránh trú bão phải tuân thủ phương án sắp xếp tàu cá của BCH; chấp hành các quy định và lệnh điều động trong trường hợp khẩn cấp.

Trong điều kiện bình thường, trước khi đưa tàu cá vào khu neo đậu tránh trú bão, chủ tàu hoặc thuyền trưởng, người quản lý tàu phải thông báo trước 1 giờ cho ban quản lý cảng cá. Trong điều kiện áp thấp nhiệt đới hoặc thiên tai, chủ tàu phải cung cấp thông tin về: Tên, số đăng ký, tình trạng tàu cá, số người trên tàu và các yêu cầu khác nếu có; chỉ được phép rời khu neo đậu khi có lệnh của BCH.

Ngoài ra, chủ tàu hoặc thuyền trưởng tàu có trách nhiệm phân công người trực tàu để thực hiện các hướng dẫn của BCH; tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả các sự cố hoặc thiên tai gây ra trong khu neo đậu.

Các tổ chức, cá nhân được sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuât, các loại hình dịch vụ theo hợp đồng với ban quản lý cảng cá; được cung cấp thông tin thời tiết, ngư trường khai thác, nội quy, quy định.

Ban quản lý cảng cá có trách nhiệm lập sổ theo dõi tình hình hoạt động, tình trạng kỹ thuật các công trình, hạng mục của khu neo đậu cũng như phối hợp các ngành liên quan thực hiện các quy định về an toàn cháy nổ.

BCH nơi có khu neo đậu tránh trú bão hàng năm phải xây dựng phương án sắp xếp thuyền neo đậu khi có áp thấp, thiên tai; chủ động thông tin và có tín hiệu báo bão và thiên tai.

Chương 6 của quy chế quy định Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện quy chế.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN