Quy định khu vực không được phép chăn nuôi

19/02/2021 - 07:02

BDK - Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có hiệu lực từ ngày 19-12-2020. Hiện UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện tốt nội dung của nghị quyết.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm phải di dời khỏi khu vực thành thị và khu dân cư.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm phải di dời khỏi khu vực thành thị và khu dân cư.

Giảm thiểu ô nhiễm

Ông Trần Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho hay: “Theo Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, đối với người nuôi chim yến, không phải di dời cơ sở chăn nuôi, nhưng không được cơi nới, không được phát triển, không được mở âm thanh dẫn dụ chim. Người nuôi chim yến có thể tự nguyện di dời vẫn được, nhưng đối tượng nuôi chim yến không nằm trong đối tượng được hỗ trợ di dời. Riêng gia súc, gia cầm đã chăn nuôi trong vùng cấm thì bắt buộc phải di dời, thời hạn thực hiện việc di dời trong thời gian 5 năm”.

Dự kiến đầu quý II-2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức 9 lớp triển khai cho 9 huyện, thành phố về Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND và các thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về đăng ký chăn nuôi, quản lý chăn nuôi, khu vực cấm chăn nuôi, chủ yếu để UBND xã nắm và quản lý, triển khai đến người dân.

Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chăn nuôi khu vực đô thị, khu dân cư. Đồng thời, cơ cấu, bố trí sắp xếp lại khu vực chăn nuôi theo hướng xóa bỏ chăn nuôi thương mại trong khu vực đô thị. Nghị quyết này quy định rõ khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (viết tắt là khu vực không được phép chăn nuôi), quy định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Khu vực cấm chăn nuôi

Theo Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND, khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (gồm chim yến, ong mật, chó, mèo, hươu sao, dông, vịt trời, dế, bò cạp, trùn quế, tằm, rồng đất…) trên địa bàn tỉnh, gồm: TP. Bến Tre (phường An Hội, phường Phú Khương, phường Phú Tân, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8, xã Mỹ Thạnh An và xã Bình Phú) và theo quy hoạch đô thị, thành phố phát triển tiếp theo được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thị trấn thuộc các huyện: được xác định theo quy hoạch đô thị thị trấn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thị xã thuộc tỉnh: được xác định theo quy hoạch đô thị thị xã đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các xã thuộc thành phố, thị xã, huyện, gồm: các công trình công cộng và điểm dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND cũng quy định vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi nêu trên. Nhà yến phải có khoảng cách tối thiểu 300m tính từ ranh giới hành chính của khu vực không được phép chăn nuôi.

Điều kiện được nhận hỗ trợ di dời: Cơ sở chăn nuôi đang hoạt động trong khu vực không được phép chăn nuôi trước ngày Nghị quyết số 30 có hiệu lực thi hành. Cơ sở chăn nuôi nông hộ phải được UBND cấp xã ban hành quyết định phê duyệt thuộc diện di dời. Cơ sở chăn nuôi trang trại phải được UBND cấp huyện ban hành quyết định phê duyệt thuộc diện di dời.

Nội dung và mức hỗ trợ: Các cơ sở chăn nuôi (trừ nuôi chim yến) khi di dời khỏi khu vực không được phép chăn nuôi hoặc ngừng hoạt động chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 50% giá trị tài sản theo quy định đơn giá chuồng trại của bảng giá nhà, vật kiến trúc xây dựng mới do UBND tỉnh ban hành. Tổng kinh phí hỗ trợ chuồng trại không quá 200 triệu đồng/cơ sở.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân có thời gian trong việc di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi, Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND quy định việc kéo dài thời gian thực hiện di dời từ ngày nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2024. Sau thời gian này, cơ sở chăn nuôi thuộc diện phải di dời mà không di dời sẽ không được hỗ trợ di dời và bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Nguyen thi thu trang Cách đây 2 tháng

    Nuôi yến trong khu dân cư gây ồn ào thì cơ quan nào có thẩm quyền xử lý vậy ạ?