Quý I-2020, tai nạn giao thông tăng cả 3 mặt

03/04/2020 - 07:09

BDK - Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I-2020, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh chưa được kiềm chế, tăng trên cả 3 mặt so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xảy ra 41 vụ, tăng 16 vụ (43,24%), làm chết 43 người, tăng 11 người (34,38%), tăng 15 người bị thương (187,5%).

Phương tiện lưu thông trật tự trên đường dẫn vào cầu Rạch Miễu. Ảnh: H. Hiệp

Phương tiện lưu thông trật tự trên đường dẫn vào cầu Rạch Miễu. Ảnh: H. Hiệp

Tập trung các giải pháp

Nguyên nhân của các vụ TNGT dẫn đến chết người chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông chưa tốt. Trong các vụ TNGT đã rõ nguyên nhân thì lỗi do đi không đúng phần đường, không làm chủ tay lái, thiếu quan sát, tránh vượt không đúng quy định chiếm 60,97%. TNGT có liên quan tới mô tô chiếm 92,45%; tuyến đường xảy ra trên tuyến quốc lộ chiếm 52,83%; đường tỉnh chiếm 7,54%; đường huyện chiếm 18,86%; đường xã chiếm 11,32%, nội ô chiếm 9,43%; có liên quan đến rượu, bia chiếm 13,2%. Thời gian xảy ra TNGT chủ yếu từ sau 12 - 24 giờ, chiếm tới 58,49%.

Trong quý I-2020, lực lượng công an toàn tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, nhất là tuyên truyền các nội dung về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ. Tập trung thực hiện cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân năm 2020, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên các tuyến, nhất là trong dịp lễ, Tết, các sự kiện quan trọng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến nên xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ, đặc biệt trên tuyến quốc lộ 60 đoạn đường vào cầu Rạch Miễu, cầu Rạch Miễu và đoạn qua thị trấn Mỏ Cày. Khi xảy ra ùn tắc giao thông trên đoạn đường vào cầu Rạch Miễu, lực lượng chức năng đã phối hợp với Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu phân làn, xả trạm, ngưng thu phí để điều tiết giao thông trên tuyến ổn định.

Chủ động phòng ngừa

Công tác đảm bảo trật tự ATGT trong quý I-2020 còn bộc lộ nhiều bất cập. Công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông có tăng cường, nhưng hiệu quả tác động đến ý thức chấp hành các quy định về trật tự ATGT của người tham gia giao thông chưa cao. Tình hình tái lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán và các dịch vụ khác gây mất ATGT vẫn còn diễn ra khá phổ biến, chưa được xử lý triệt để.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Lê Văn Hoàng cho biết, nhằm đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh đề nghị các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố, Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu phối hợp tăng cường thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2020. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 100 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, công chức, viên chức. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến. Duy trì việc kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy đối với người lái xe và quy định về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 42 của UBND tỉnh về ban hành quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ, xử lý vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Tăng cường sản xuất chương trình, thời lượng phát sóng, tin bài, chuyên mục, phóng sự, chuyên đề cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân, hậu quả của TNGT liên quan đến rượu, bia trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng ngừa. Sớm triển khai giai đoạn 1 và giai đoạn 2 việc lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2020.

 Văn Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN