Quyết liệt trong phòng chống ma túy, bài 2: Trách nhiệm chung của cộng đồng

28/10/2019 - 06:40

BDK - Trong 9 tháng năm 2019, các ngành chức năng tỉnh đã phối hợp nhiều giải pháp đấu tranh phòng chống ma túy (PCMT) và đã đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, con số người nghiện ma túy (MT) và số người sử dụng trái phép chất ma túy (TPCMT) được kéo giảm không nhiều.

Học viên cai nghiện ma túy học nghề đan ghế tại Cơ sở cai nghiện tỉnh.

Học viên cai nghiện ma túy học nghề đan ghế tại Cơ sở cai nghiện tỉnh.

Đấu tranh phòng chống

MTTQ và các tổ chức thành viên phối hợp với các ngành chức năng đã tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền về PCMT. Hình thức thực hiện đa dạng: tọa đàm, hội nghị, cấp phát tài liệu, tuyên truyền, vận động trực tiếp tại tổ nhân dân tự quản, hộ gia đình... Công an phối hợp thực hiện nhiều mô hình vận động, cảm hóa đối tượng cai nghiện tự nguyện, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc... Qua đó, đã góp phần ngăn chặn số người nghiện MT phát sinh thêm.

Trong 9 tháng qua, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm 4 vụ án MT với 20 bị cáo; xét xử phúc thẩm 8 vụ (11 bị cáo). Đặc biệt, liên tục trong 2 ngày (4 và 5-6-2019), Tòa án nhân dân tỉnh đã xét xử vụ án MT tại quán karaoke Anh Hiếu, tuyên phạt 10 bị cáo với tổng mức án 69 năm tù và 4 bị cáo được hưởng án treo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Vũ Kiệt (chủ mưu, cầm đầu), bị phạt 15 năm tù về tội mua bán TPCMT; bị cáo Nguyễn Thành Tâm (chủ quán) bị phạt 5 năm tù về tội mua bán TPCMT, 5 năm tù về tội chứa chấp việc sử dụng TPCMT, tổng hợp hình phạt chung 10 năm tù...

Lực lượng chức năng đã kiểm tra, phúc tra đối tượng MT kết hợp với giáo dục cá biệt 2,45 ngàn lượt đối tượng, đã phát hiện 1,26 ngàn trường hợp sử dụng TPCMT. Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 173 trường hợp; đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện MT bắt buộc 116 trường hợp; vận động 133 trường hợp tham gia cai nghiện MT tại gia đình, cộng đồng, lồng ghép với giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Các ngành, đoàn thể đã phối hợp quản lý, giám sát, trợ giúp 285 trường hợp đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; phối hợp cảm hóa, giáo dục cho 153 người có quá khứ lầm lỗi, người sau cai nghiện, người đang tham gia các hình thức cai nghiện MT tại gia đình, cộng đồng.

Đến cuối tháng 9-2019, tại Cơ sở cai nghiện MT tỉnh (xã Tân Xuân, huyện Ba Tri) đã thực hiện cai nghiện cho 214 học viên; trong đó có 57 người cai nghiện tự nguyện và 157 người cai nghiện bắt buộc.

Hoạt động từ ngày 22-7-2014, đến nay, Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone (thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật - Sở Y tế) đã điều trị cho 623 bệnh nhân. Phương pháp điều trị này đã góp phần hiệu quả trong ngăn chặn, kiểm soát số người sử dụng MT trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ

Sơ kết công tác PCMT trong những tháng đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) rút ra những nguyên nhân hạn chế. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số người sử dụng TPCMT và người nghiện tăng là do ý thức chủ quan của bản thân người sử dụng và gia đình họ đã thiếu cương quyết cai nghiện MT.

Mặt khác, công tác quản lý, cảm hóa người sau cai nghiện và người có quá khứ lầm lỗi để tái hòa nhập cộng đồng của các ngành, đoàn thể còn hạn chế; công tác giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn cho các đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn... Đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tái nghiện cao.

Về những giải pháp hữu hiệu trong PCMT trong thời gian tới, Đại tá Lê Văn Hòa - Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo tỉnh cho biết:  Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tấn công trấn áp mạnh tội phạm, tệ nạn MT. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng quản lý, theo dõi sát các cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, không để đối tượng lợi dụng các điểm này hoạt động phạm tội về MT. Công an cấp xã cần tăng cường làm tốt công tác lập hồ sơ giáo dục tại cấp xã và tổ chức cai nghiện MT; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác PCMT tại xã, phường, thị trấn và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về MT.

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cần tiếp tục phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và liên tục trong công tác PCMT, nhằm hạn chế tình hình tội phạm, người nghiện MT trên từng địa bàn. Tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu 3 giảm “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại” và đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường công tác phối hợp, huy động các nguồn lực bảo đảm cho công tác PCMT đạt kết quả.

Các ngành, đoàn thể cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò giám sát, tích cực phát động phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm, tệ nạn MT; nâng cao hiệu quả của các tổ chức nòng cốt tại địa phương trong đấu tranh PCMT.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần thường xuyên phối hợp chặt với ngành y tế và các cơ quan chức năng làm tốt công tác cai nghiện. Đồng thời, chủ trì và phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp quản lý người nghiện và cai nghiện MT.

“Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân đã tự ý bỏ chương trình điều trị ở nhiều trường hợp như họ sử dụng MT do bạn bè rủ rê hoặc buồn chuyện gia đình. Cũng có trường hợp do bệnh tật, bị tai nạn hoặc bệnh nhân bỏ uống thuốc tạm thời do công việc rồi buông trôi luôn. Hiện số bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm là 272 người”.

(Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Dũng - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật - Sở Y tế)

Bài, ảnh: H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN