Đồn Biên phòng Hàm Luông

Quyết tâm không để ngư dân vi phạm về khai thác IUU

13/09/2023 - 10:29

BDK - Ba Tri là một trong 3 huyện biển của tỉnh. Toàn huyện hiện có 1.704 tàu cá, trong đó có 1.407 tàu cá hoạt động khai thác thủy sản (KTTS) xa bờ, góp phần phát triển kinh tế biển của huyện cũng như tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền vùng biển Việt Nam. Thời gian qua, bên cạnh những chủ tàu cá, thuyền trưởng chấp hành tốt thì vẫn còn một số chủ tàu cá, thuyền trưởng do lợi ích kinh tế trước mắt đã có hành vi đưa tàu cá sang vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông tuyên truyền cho ngư dân huyện Ba Tri không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: P. Khánh

Cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông tuyên truyền cho ngư dân huyện Ba Tri không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: P. Khánh

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Hành vi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài là vi phạm luật pháp, các điều ước quốc tế, pháp luật Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại trực tiếp đến phát triển kinh tế của cả nước và để lại ấn tượng xấu trong mắt cộng đồng quốc tế về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Nếu các phương tiện khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài không được chấm dứt, Ủy ban châu Âu sẽ áp “Thẻ đỏ”, điều này gây bất lợi lớn đối với việc nuôi trồng, khai thác, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của nước ta sang các nước, làm cho ngành xuất khẩu thủy sản của nước ta bị ảnh hưởng, ngư dân sẽ bị giảm thu nhập, nhiều người không có việc làm, ảnh hưởng đến kinh tế chung của cả nước.

Thời gian tới, Ủy ban châu Âu sẽ sang kiểm tra Việt Nam trong công tác phòng chống IUU, có thể trong đó có tỉnh. Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hàm Luông đã phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thị trấn Tiệm Tôm và các xã Tân Thủy, Bảo Thuận, An Hòa Tây, Vĩnh Hòa, Mỹ Thạnh, Bảo Thạnh, An Hiệp, An Đức thuộc huyện Ba Tri tập trung rà soát, đánh giá, phân loại và phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình có tàu cá KTTS thuộc diện nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã phân công 98 đảng viên phụ trách 78 chủ/102 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua đài truyền thanh các xã và thị trấn được 140 cuộc, tại các chốt, trạm 2.943 phương tiện có 23.784 lượt người nghe. Cử cán bộ đến từng hộ gia đình có tàu cá nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để tuyên truyền riêng lẻ các nội dung về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi KTTS tại vùng biển quốc gia khác mà không có giấy phép hoặc giấy chấp thuận; vượt đường phân định vùng biển Việt Nam với các quốc gia khác thông qua thiết bị giám sát hành trình; mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình không có lý do chính đáng; kết quả tuyên truyền được 34/58 chủ tàu cá tại các trạm, chốt; đã phát 434 tờ rơi nội dung về những điểm chủ tàu cá và ngư dân hoạt động trên biển cần ghi nhớ và thực hiện. Đã có 5.700 chủ tàu cá viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, đã đăng tải và chia sẻ hàng trăm bài viết có nội dung liên quan, thu hút hàng ngàn lượt tiếp cận trên nền tảng mạng xã hội Facebook, nhóm Zalo, viết báo. Đã giúp cho ngư dân nắm được các quy định của pháp luật trong quá trình KTTS, các hình thức xử phạt của Việt Nam và các nước trong khu vực, thấy được hệ lụy của việc KTTS vi phạm vùng biển nước ngoài, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định trong KTTS.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kiên quyết không cho tàu cá không đảm bảo giấy tờ, không có tín hiệu giám sát hành trình xuất bến; đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật. Qua thiết bị giám sát hành trình, liên hệ chủ tàu cá, thuyền trưởng vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc đang hoạt động khai thác gần đường phân định đưa phương tiện về vùng biển về Việt Nam, chấp hành các quy định của pháp luật. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài. Từ năm 2022 đến nay, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 vụ/6 cá nhân (thuyền trưởng tàu cá), số tiền 242,5 triệu đồng, tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính 7 vụ/7 cá nhân (chủ tàu cá), số tiền 6,25 tỷ đồng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông phối hợp với địa phương đến từng hộ ngư dân để tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Phương Khánh

Cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông phối hợp với địa phương đến từng hộ ngư dân để tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Phương Khánh

Trên cơ sở kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Hàm Luông phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Ba Tri sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, trong đó tập trung rà soát, tuyên truyền sâu rộng đối với các đối tượng hoạt động ngoài địa phương, thuyền trưởng tàu cá nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài bằng biện pháp sử dụng phương tiện công nghệ thông tin. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến, ra vào các cửa sông và hoạt động trong khu vực biên giới vùng biển của huyện Ba Tri, không để tàu cá không đủ điều kiện xuất, nhập bến. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các đối tượng vi phạm, đấu tranh, xử lý nghiêm các tàu cá, đối tượng vi phạm.

Với quyết tâm cao thực hiện tốt các nội dung trên, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng công tác chống khai thác IUU sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ chấm dứt. Hàng hóa thủy hải sản Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang các nước châu Âu. Kinh tế Việt Nam sẽ có những bước chuyển biến vượt bậc.

Lê Minh Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN