Ra mắt tập sách “Người Bến Tre”

07/11/2020 - 21:39

BDK.VN - Ngày 7-11-2020, tại Trung tâm Hội nghị TTC Bến Tre, Nhà xuất bản Trẻ và Doanh nghiệp xã hội Bến Tre Future Fund đã tổ chức buổi họp báo ra mắt tập sách “Người Bến Tre” và tọa đàm “Đi tìm giá trị cốt lõi của Người Bến Tre”. Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng nhiều khách mời là nhà nghiên cứu, doanh nhân và bạn đọc.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi trao thư cảm ơn cho nhà văn - tác giả Lê Minh Quốc

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi trao thư cảm ơn cho nhà văn - tác giả Lê Minh Quốc

Tập sách  “Người Bến Tre” do nhà văn Lê Minh Quốc làm chủ biên, Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, có khổ 16 x 24cm, dày 493 trang, với phần nội dung gồm 15 chương xoay quanh chủ đề về đất và người Bến Tre. Tranh bìa tập sách được lấy từ sách “Lục Vân Tiên cổ tích truyện” - một tác phẩm của hoạ sỹ Lê Đức Trạch vẽ năm 1899 đang được lưu trữ ở Viện Pháp (Institut de France). Ngoài 15 chương về các khía cạnh văn hóa, danh nhân xưa, phần “Thế hệ tiếp nối” có đề cập đến một số người Bến Tre đương đại hiện đã và đang có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tác giả Lê Minh Quốc đã nghiên cứu chắt lọc từ hàng ngàn tài liệu khác nhau ở các thư viện khắp cả nước, thư viện từ Pháp, Mỹ và các chuyến đi điền dã của mình để làm cứ liệu cho tập sách với những câu chuyện thú vị, những dẫn chứng sinh động, khoa học và xác thực.

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thành Hạo nhận định: “Có lẽ, người Bến Tre hôm nay phải tâm niệm và kiên trì lấy 4 tự: Tự hào với quá khứ; tự ái với hiện tại; tự tin với tương lai và tự trọng với chính mình”. Và tập sách “Người Bến Tre” là một phần quan trọng trong việc tìm kiếm và làm rõ những yếu tố, phẩm chất tiêu biểu của “4 tự” này.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đánh giá cao tài năng của tác giả Lê Minh Quốc, bày tỏ sự trân trọng về những nỗ lực của tác giả và ê-kíp trong thực hiện tập sách. Đây là tác phẩm của một tác giả độc lập. Bằng tài năng, góc nhìn của mình, tác giả Lê Minh Quốc đã hoàn toàn độc lập để thể hiện, hoàn thành tác phẩm.

“Nói đến Bến Tre là nói đến xứ Dừa, truyền thống Đồng Khởi, truyền thống văn hóa nhiều địa linh nhân kiệt. Tuy nhiên, sách viết về Bến Tre chưa được nhiều. Vì thế, tỉnh mong muốn có những công trình nghiên cứu, những tác phẩm về lĩnh vực này một cách có hệ thống, bài bản để các thế hệ có thêm tư liệu, điều kiện nghiên cứu về sau. Đó là văn hóa, con người Bến Tre với những điểm mạnh, điểm yếu, mà sau này sẽ là động lực để người Bến Tre hoàn thiện mình hơn, đẹp hơn, trở thành những nhân tố xây dựng Bến Tre phát triển hơn” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi bày tỏ.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã trao thư cảm ơn và gửi tặng một phần quà lưu niệm cho nhà văn - tác giả Lê Minh Quốc. Được biết, sau buổi ra mắt sách tại Bến Tre, nhóm thực hiện sẽ tổ chức buổi ra mắt sách tại TP. Hồ Chí Minh và một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN