Rộn ràng Hội thi Lân - Sư - Rồng chào Xuân Ất Mùi

17/02/2015 - 14:04

Tiết mục dự thi của đội TP. Bến Tre.

Ngày 16-2-2015 (28 Tết), tại công viên Tượng đài Đồng Khởi Bến Tre đã diễn ra hội thi Lân - Sư - Rồng TP. Bến Tre lần VI năm 2015. Ông Trương Duy Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; ông Trần Khánh Dư - Phó Chủ tịch UBND TP. Bến Tre, cùng các đội lân trong và ngoài tỉnh đã đến dự.

Hoạt động múa Lân mang đậm nét văn hóa nghệ thuật truyền thống. Trong tâm thức của người Việt, Lân mang hình ảnh phước lành, thịnh vượng, dũng mãnh và quyền lực, sự hiên diện của Lân được xem là một điều tốt lành, may mắn. Sự phong phú của loại hình này đã được duy trì từ lâu đời trong nhiều tầng lớp nhân dân. Đây là nét sinh động trong bức tranhn xuân đầy màu sắc. Những nghệ nhân đã hòa âm một cách tuyệt vời từ tiếng trống, tiếng phèng la, chập chã…tạo nên chuỗi âm thanh sống động. Những động tác điêu luyện của những nghê nhân múa Lân làm cho người xem hội hộp, thích thú.

Khai mạc Hội thi.

Hội thi năm nay là lần thứ 6 TP. Bến Tre tổ chức, với qui mô gồm các đội Lân - Sư - Rồng trong và ngoài tỉnh tham dự. Đây là một trong những hoạt động kỷ biệm 55 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Xuân Ất Mùi 2015. Các đội lần lượt thi 20 tiết mục, với 4 nội dung như sau: múa Lân địa vũ, múa Lân leo cây; múa Rồng, múa Mai hoa thung. Phát biểu tại hội thi, ông Trần Khánh Dư nhấn mạnh: “Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm trong kỹ thuật múa Lân, múa Rồng, hội thi còn góp phần giữ gìn mà phát huy các loại hình bản sắc văn hóa dân tộc, hướng đến xây dựng TP Bến Tre là thành phố văn hóa trong thời gian tới”. Được biết, qua hội thi, những đội lân xuất sắc sẽ được biểu diễn và đêm pháo hoa đón giao thừa mùa Xuân.

Tiết mục dự thi của đội Mỏ Cày Bắc.

Tin, ảnh: Song Lý

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN