Rộn ràng lễ hội truyền thống văn hóa

02/07/2010 - 09:07
Hội thi kéo co trong Ngày lễ hội truyền thống 1-7. Ảnh: T.Long

Hôm qua, 1-7, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Hồng Thanh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Bảo, Cao Văn Trọng; đại biểu các ban ngành tỉnh và đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Ba Tri đã đến đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu ở xã An Đức dâng hương, đọc văn bia, viếng mộ, nhân kỷ niệm 188 năm Ngày sinh và 122 năm Ngày mất của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Trước đó, lúc 6 giờ, lễ cúng tế theo nghi thức cổ truyền đã diễn ra.

Hơn một phần tư thế kỷ sống trên đất Bến Tre, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã để lại cho nhân dân một di sản văn hóa vô cùng to lớn. Thơ văn của cụ đã thấm sâu vào tâm hồn của nhiều thế hệ con cháu, đó là sức mạnh tinh thần giúp cho người dân xứ dừa chiến thắng mọi khó khăn, thách thức trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Ông Bùi Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện trong buổi khai mạc lễ hội; đêm 30-6 đã phát biểu: “Lễ hội 1-7 năm nay được tổ chức trong không khí toàn Đảng, toàn dân lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, và hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, chúng ta hãy thành tâm tưởng nhớ đến một nhà thơ, thầy thuốc, nhà giáo hết lòng vì nước, vì dân; qua đó nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập noi theo tấm gương sáng ngời của cụ Nguyễn Đình Chiểu để trở thành những người công dân tốt, có ích cho xã hội, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.
Đây là lần thứ 18, huyện Ba Tri tổ chức lễ hội truyền thống văn hóa 1-7. Lễ hội lần này tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao lành mạnh, bổ ích thu hút người dân tham gia như liên hoan đờn ca tài tử, liên hoan mâm xôi, mâm cơm ngày hội, các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố, đập niêu, kéo tay… Với một lực lượng hùng hậu, trên 530 diễn viên, nhạc công và hàng trăm vận động viên đến từ các huyện, thành trong tỉnh, lễ hội càng về sau càng sinh động. Mặc dù mới ở vòng sơ khảo, nhưng các tiết mục, chương trình được dàn dựng, tập luyện khá công phu trong các buổi liên hoan đờn ca tài tử, ngâm thơ, hóa trang Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga…  đã phần nào đáp ứng được lòng mong đợi của Ban Giám khảo và khán giả trong hai đêm 30-6 và 1-7 vừa qua. Vui nhất, hấp dẫn nhất tại lễ hội năm nay vẫn là các hoạt động trò chơi dân gian, nhất là môn kéo co (nam, nữ). Mỗi xã cử một đội thi đấu, lấy tinh thần đoàn kết làm sức mạnh. Dù thắng hay thua, ai nấy đều hớn hở vì “vui là chính”. Em M. Nh, xã Mỹ Chánh nói: “Đây là năm thứ 3 em tham gia lễ hội truyền thống văn hóa. Đây là sân chơi hè thú vị cho thanh thiếu niên thôn quê như tụi em. Chiều nay, tụi em tham gia đấu bóng chuyền hơi nữa. Đây là môn thể thao đang được chị em phụ nữ yêu thích”.
Hôm nay, 2-7, lễ hội truyền thống văn hóa tiếp tục với các hoạt động như liên hoan mâm cơm ngày hội, chung kết xếp hạng thi đấu bóng chuyền hơi; tổng kết trao giải, phát thưởng cho các đội có thành tích xuất sắc trong các hội thi, liên hoan diễn ra trong lễ hội (từ ngày 30-6 đến ngày 2-7) và bế mạc lễ hội.

 

H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN