Sáng mãi lửa tình nguyện

12/08/2009 - 15:17
Sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại Bến Tre về dự tổng kết 10 năm thực hiện chiến dịch. Ảnh: T.L

Ngày 11-8-2009, Ban chỉ đạo chiến dịch Mùa hè xanh (MHX) Bến Tre năm 2009 đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm chiến dịch. Chương trình xuyên suốt cả ngày như: “Nghĩa tình MHX”, hội quân, chương trình lễ “Sáng mãi lửa tình nguyện” được tổ chức tại Nhà thiếu nhi và Trung tâm văn hóa tỉnh. Lễ kỷ niệm đã tổng kết khá sâu sắc các nội dung hoạt động của chiến dịch trong 10 năm qua và tạo nên một buổi gặp gỡ, giao lưu đầy ý nghĩa giữa các chiến sĩ MHX.

“Nghĩa tình MHX”: sắc màu của niềm vui, hạnh phúc

Đó là những tình cảm của những người đã âm thầm cống hiến và đồng hành khắng khít với chiến dịch. Trong đó, có thể kể đến những gia đình nuôi quân, những nhạc sĩ với các sáng tác về phong trào thanh niên thổi “khí thế” lên cao; hay lực lượng đối ứng tại địa phương cũng đã góp phần quan trọng cho sự thành công của chiến dịch và ghi dấu cho từng người một ký ức đẹp về MHX. Cũng từ chiến dịch, nhiều câu chuyện nghĩa tình đã ra đời và được kể lại tại buổi giao lưu. Cậu bé Nguyễn Thành Đông ở ấp 4 xã Sơn Đông (Thị xã) vốn bị bệnh bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc màu da cam nên dù đã 4 tuổi, em vẫn không nói được gì và chỉ bò quanh quẩn quanh nhà. Từ khi gia đình nhận nuôi quân tình nguyện (MHX 2009), dưới sự chăm sóc và tập luyện thường xuyên của các chiến sĩ, bé Đông có đã có sự chuyển biến tích cực về bệnh tình chỉ sau một thời gian ngắn  như: bé có thể  tự đứng lên và đi chập chững và nói được nhiều tiếng hơn. kết quả này là sự cố gắng bằng tấm lòng yêu thương của các chiến sĩ dành cho bé Đông.

 

Câu chuyện về mối tình của chị Thúy Bắc và anh Đến đã được MHX se duyên nên vợ chồng đã tô thêm “sắc màu lãng mạn cho MHX. Khi ấy, anh là Phó Bí thư Xã đoàn xã Vĩnh Thành (Chợ Lách), còn chị là sinh viên tình nguyện từ thành phố về đóng quân nơi anh phụ trách. Khi các công trình hoàn thành thì cũng là lúc họ lại bắt đầu cho công việc mới: tìm hiểu và cưới  nhau. Dù “thuở ban đầu ấy” đã cách xa 8 năm nhưng kỷ niệm ấy vẫn được  anh chị giữ mãi và góp vào tập nhật ký của MHX.

 

Có mặt tại buổi giao lưu, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương- tác giả bài hát “Mùa hè xanh” và là tác giả của rất nhiều bài hát về phong trào tình nguyện. Anh kể: “Tôi đã đi cùng bước chân của các bạn thanh niên tình nguyện, cùng thấm những nhọc nhằn với chiến sĩ. Tôi nhận thấy ở các bạn lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn hăng say, sẵn sàng cống hiến sức mình cho phong trào.” Và đó cũng chính là nguồn cảm hứng bất tận của anh để tiếp tục sáng tác và nhiều tác phẩm hay cũng từ ấy ra đời. “Mùa hè sinh viên”, “Thanh niên vì ngày mai”…là những bài hát đã trở nên rất quen thuộc với thanh niên, sinh viên tình nguyện.  Và chính những nhạc phẩm của anh Phạm Đăng Khương đã thêm phần sôi động cho phong trào tình nguyện tại Bến Tre.

 

Nói về nghĩa tình MHX, chị Đỗ Thị Thu Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn  bày tỏ: “Khi năm 2000, các bạn xuất hiện cùng với những chiếc áo xanh tình nguyện như chất men xúc tác, một luồng sinh khí mới thổi vào những vùng nông thôn của quê hương Đồng Khởi. Các bạn đến cùng các em thiếu nhi, các bạn thanh niên, các cô chú nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh cùng nhau chia sẻ những công việc nhỏ nhất, những tình cảm rất đỗi mộc mạc chân thành đó mà họ đã gặp nhau và đã khơi dậy tình cảm của quân dân Đồng Khởi năm xưa.”

 

Phát biểu tại chương trình “Nghĩa tình MHX”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch MHX 2009- Ông Nguyễn Quốc Bảo đã nhận xét: Kết thúc chiến dịch MHX năm 2009 cũng là kết thúc một chặng đường 10 mùa chiến dịch và mở đầu cho những chiến dịch mới. Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta có quyền tự hào về vai trò của tuổi trẻ, chúng tôi chân thành cảm ơn Thành Đoàn, Hội sinh viên, Hội LHTN TP.HCM, Đảng uỷ, Ban giám hiệu Đoàn trường và tất cả các chiến sĩ của trường đại học, cao đẳng, TCCN trong và ngoài tỉnh, thanh niên địa phương- những người đã thắp lên ngọn lửa tình nguyện cho tuổi trẻ trong giai đoạn mới”.

 

“Sáng mãi lửa tình nguyện”

Mười năm, phong trào MHX  đã thay đổi và trưởng thành theo từng thời gian, những phương thức mới đều dựa trên nền tảng chung từ những tâm hồn tình nguyện đầy nhiệt huyết của sức trẻ. Hình ảnh các cánh quân được sân khấu hóa vào đêm hội quân đã thể hiện sinh động phương thức hoạt động  MHX được điều chỉnh theo từng thời điểm và nhu cầu thiết thực. Điển hình là các đội hình: Khăn hồng tình nguyện (ra đời năm 2005), và cũng năm này, lần đầu tiên phương thức đội hình chuyên ra đời (do anh Phan Văn Mãi - nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn khởi xướng). Tiếp theo là đội hình Kỳ nghỉ hồng, đội hình Luật gia trẻ. Năm 2009, lần đầu tiên xuất hiện đội hình Hành quân xanh, và trong năm này, Bến Tre thí điểm mô hình đối ứng lực lượng 50-50 với lực lượng sinh viên TP.HCM bằng việc chuyển sinh hoạt Đoàn cho các em học sinh THPT về địa phương tham gia chiến dịch, vận động thanh niên tại chỗ và ban ngành, đoàn thể địa phương tham gia xuyên suốt chiến dịch.    

 

Phát biểu tại chương trình “Sáng mãi lửa tình nguyện”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây đã khẳng định phong trào thanh niên, tình nguyện chiến dịch MHX là một phong trào có ý nghĩa chính trị, kinh tế và ông nói: “Đất nước đang đặt ra nhiều vấn đề cần đến sự góp sức, sự dấn thân của tuổi trẻ. Thành quả 10 năm thực hiện chiến dịch đòi hỏi chúng ta cần tìm hướng đi mới chuyên sâu hơn, hiệu quả hơn cho chiến dịch, không phải chỉ thu hút 10 ngàn thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia chiến dịch mà phải nhiều hơn nữa. Nội dung thực hiện chiến dịch đa dạng nhưng phải  thiết thực và cụ thể hơn nữa. Đó là một bài toán, một đề bài mới đặt ra cho tất cả chúng ta, buộc chúng ta phải tìm lời giải  cho chiến dịch tình nguyện MHX năm 2010 và những năm sau nữa”.

 

Những thành quả từ 10 năm phong trào thanh niên tình nguyện tại Bến Tre, từ những tình cảm, sự trưởng thành của bao lớp thế hệ thanh niên, sinh viên tình nguyện sẽ là dấu ấn không phai trong lòng mỗi bạn trẻ.          

 

Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân, UBND tỉnh trao Bằng khen cho 21 tập thể và 30 cá nhân, Tỉnh Đoàn trao giấy khen cho 19 tập thể và 10 cá nhân đã có nhiều đóng cho 10 năm phong trào thanh niên tình nguyện. Riêng MHX 2009, Tỉnh Đoàn đã khen thưởng cho đội hình chuyên, các trường, cá nhân, tập thể đã có đóng góp tích cực cho chiến dịch.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN