Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I-2024

24/04/2024 - 20:53

BDK.VN - Ngày 24-4-2024, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II-2024.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh.

Chủ trì tại điểm cầu Trung ương có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia. Tại điểm cầu tỉnh có Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức - Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Cao Minh Đức.

Theo đánh giá chung, trong quý I-2024, kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu đi lại tăng, đồng thời tập trung nhiều đợt cao điểm về trật tự ATGT, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự ATGT trong quý I-2024 về cơ bản được bảo đảm. Số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2023: giảm 484 người chết (giảm 15,1%), tuy nhiên, số vụ TNGT và số người bị thương vì TNGT lại có xu hướng tăng cao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, trong quý I-2024, TNGT tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế, số người chết giảm đáng kể. Nhiều tỉnh, thành phố đã nỗ lực kéo giảm TNGT.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần tiếp tục được giải quyết như: số vụ tai nạn, số người bị thương tăng, nhiều vụ tai nạn liên quan xe vận tải, tai nạn liên quan đến trẻ em còn nhiều. Chưa xử lý tốt xe máy vi phạm. Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, hiện việc xử phạt với ô tô đang làm tốt, nhất là xử lý phạt nguội, nhưng với xe máy chưa quản lý, xử lý được hết các vi phạm. Các nút giao thông không có lực lượng chức năng vẫn có xe máy vượt đèn đỏ. Các bộ ngành địa phương cần tăng cường kiểm soát, phạt nguội với xe máy vi phạm.

 Với nhiều vụ TNGT liên quan đến trẻ em xảy ra trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc nâng cao ATGT cho trẻ em là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Cùng với việc tăng cường đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá hiện trạng các tuyến đường để giải quyết bất cập, tổ chức khai thác an toàn hơn. Các đơn vị liên quan sớm xác định nguyên nhân các vụ cháy xe, nổ lốp xảy ra trong thời gian gần đây để có thông tin chia sẻ với các chủ thể liên quan, có giải pháp khắc phục, ngăn ngừa.

Tin, ảnh: Nguyễn Linh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN