Sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I năm 2022

14/04/2022 - 14:33

BDK.VN - Ngày 14-4-2022, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2022.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh.

Chủ trì điểm cầu Trung ương có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cùng các bộ ngành Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh.

Hội nghị đánh giá, trong quý I năm 2022, mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương, các lực lượng đồng thời phải chống dịch, vừa tập trung nhiều ngày nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương tình hình trật tự ATGT trong quý I năm 2022 về cơ bản được bảo đảm.

Đáng biểu dương là ngay từ những tháng đầu năm, lực lượng công an tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, trong đó Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chuyên đề về xử lý vi phạm “người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” và chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ. Các cơ quan truyền thông đã kịp thời đưa tin về tình trật tự ATGT trong các bản tin thời sự hàng ngày, cảnh báo các nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (TNGT), hướng dẫn các biện pháp phòng tránh TNGT trong đợt cao điểm. Do đó, tình hình trật tự ATGT trên toàn quốc cơ bản được đảm bảo, số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT tiếp tục được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, giảm 662 vụ, giảm 67 người chết và giảm 739 người bị thương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm trật tự ATGT trong quý I-2022 vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Số người chết do TNGT trong tháng 3-2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 4,69%), Tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng gia tăng, trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, nhất là tại cửa ngõ ra, vào các thành phố lớn, nguyên nhân là do số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao.

Tại hội nghị, các bộ, ban, ngành và địa phương tập trung thảo luận, đánh giá kết quả bảo đảm trật tự ATGT quý I, kiến nghị các giải pháp về công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể ghi nhận và đánh giá cao kết quả trong qúy I-2022 tình hình TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và bị thương là điều đáng mừng. Một số địa phương kềm chế và kéo giảm rất tốt, cần tiếp tục phát huy. 

Quý II và những quý tiếp theo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng do rơi vào các ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5, nếu không làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT thì tình hình TNGT sẽ diễn biến phức tạp. Các địa phương có TNGT tăng trong quý I có báo cáo chuyên sâu, đánh giá cụ thể nguyên nhân và các giải pháp hiệu quả để khắc phục, kéo giảm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT mới phát sinh…

Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất giải pháp cụ thể, hiệu quả tham mưu Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia để đảm bảo trật tự ATGT. Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên và phụ huynh trong dịp nghỉ lễ và nghỉ hè sắp tới. Các tỉnh, thành chỉ đạo mở cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ 30-4 và 1-5.

“Phấn đấu đồng tâm, hiệp lực quyết tâm cuối năm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra, đó là số vụ, số người chết và số người bị thương giảm từ 5-10%” - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN