Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2025

18/06/2025 - 17:54

BDK.VN - Ngày 18-6-2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 3 sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2025. Đến dự có, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến.

Chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị có các Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Nguyễn Văn Đảm, Đặng Thị Phượng, Nguyễn Hải Hà và Hòa thượng Thích Nhựt Tấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Đảm cho biết: Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân toàn dân đang ra sức thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh, gọn, mạnh, hiêu năng, hiệu lực, hiệu quả, đặc biệt là Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 202 ngày 12-6-2025 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long thành tỉnh mới tên gọi là tỉnh Vĩnh Long với diện tích tự nhiên 6.296,2km2, quy mô dân số là 4.257.581 người. Sau sắp xếp tỉnh Vĩnh Long có 124 đơn vị hành chính cấp xã gồm 105 xã và 19 phường. Vì thế, đây được xem là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhiều cảm xúc để mở ra một giai đoạn mới cho công tác Mặt trận tỉnh Bến Tre hiện nay và Vĩnh Long trong tương lai.

6 tháng đầu năm 2025, thực hiện chủ đề “Dân chủ - Kỷ cương - Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” theo Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2025, MTTQ Việt Nam các cấp đã triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận và đạt một số kết quả như: Duy trì và thực hiện tốt các công cụ tuyên truyền của Mặt trận trận. Các tổ chức tôn giáo hoạt động theo chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, Hiến chương của giáo hội; đồng thời tích cực tham gia tốt các hoạt động từ thiện xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, đóng góp trên 59 tỷ đồng.

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả, đặc biệt MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tích cực tham gia phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn đúng tiến độ, hoàn thành dứt điểm trước 30-6-2025.

Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được MTTQ Việt Nam các cấp quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm; đã tổ chức phản biện xã hội 45 nội dung đối với dự thảo nghị quyết, quyết định, kế hoạch của HĐND, UBND cùng cấp.

Hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên được duy trì thực hiện theo đúng quy định, qua đó tiếp nhận sự ủng hộ, đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo, kinh phí trên 45 tỷ đồng.

Có 9 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị. Các ý kiến thảo luận phong phú, đại diện cho nhiều lĩnh vực, đây chính là tình cảm, trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của đại biểu góp phần xây dựng khối đại đoàn kết tỉnh nhà ngày càng vững mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đại biểu đã hiệp thương cử Hội Cựu Công an nhân dân làm tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam tỉnh. Kết quả, hội nghị đã thống nhất công nhận Hội Cựu Công an nhân dân là thành viên mới của MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến đánh giá cao vai trò của hệ thống MTTQ các cấp trong thời gian qua, đồng thời có định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, nhất là khi tỉnh đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp lớn với việc sáp nhập các đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến nhấn mạnh: MTTQ cần phát huy hơn nữa vai trò là trung tâm đoàn kết, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, nhất là trong bối cảnh tỉnh mới được hình thành. Tỉnh ủy đã phê duyệt đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp sau sáp nhập. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Mặt trận chủ trì phối hợp tổ chức các hoạt động tham vấn, lấy ý kiến nhân dân về các nội dung liên quan đến mô hình tổ chức mới, giữ gìn bản sắc văn hóa, tinh thần quê hương, tránh tâm lý hoang mang, chia cắt địa phương khi chuyển đổi sang địa giới hành chính mới.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến trao quà cho các đại biểu nguyên là lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ.

Trong thời gian tới, cùng với việc chuẩn bị cho các đợt đại hội MTTQ cấp xã, huyện và tỉnh theo quy định, tổ chức này sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực vào cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp dự kiến tổ chức vào ngày 15-3-2026 - thời điểm được xác định thống nhất trên toàn quốc. MTTQ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đảm bảo tiến trình sắp xếp, kiện toàn các tổ chức hội đặc thù, hướng tới sự thống nhất và đồng bộ trong hệ thống chính trị cơ sở.

“Việc tổ chức lại bộ máy không chỉ là bài toán kỹ thuật mà còn là trách nhiệm chính trị lớn đối với mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống Mặt trận. Đây là lúc Mặt trận thể hiện vai trò dẫn dắt, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, cùng nhân dân thích nghi, đồng hành và phát triển trong một giai đoạn mới đầy thách thức nhưng cũng đầy triển vọng” - Bí thư Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến khẳng định.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất Hội Cựu Công an nhân dân làm tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam tỉnh.

Các đại biểu cũng đã biểu quyết thống nhất thông qua Báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2025 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc cho bà Hồ Thị Hoàng Yến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh với thành tích đã có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao 113 phần quà cho các đại biểu: nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; nguyên Ủy viên Thường trực, nguyên cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận của tỉnh nhà.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN