Sự thật về “Hội thánh của đức chúa trời”

09/05/2018 - 07:04

BDK - Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đăng tải nhiều tin, bài đề cập đến việc một số người tự xưng là thành viên của “Hội thánh của đức chúa trời” (tên gọi khác “Đức chúa trời mẹ”) hoạt động tuyên truyền lôi kéo người tham gia tổ chức, có biểu hiện cưỡng ép người theo đạo, mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, đi ngược lại với đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở một số địa phương…

Xử lý nghiêm hoạt động không hợp pháp của Hội thánh đức chúa trời. (Ảnh sưu tầm)

Xử lý nghiêm hoạt động không hợp pháp của Hội thánh đức chúa trời. (Ảnh sưu tầm)

Chân tướng “tà giáo”

Nhóm “Đức chúa trời mẹ” được thành lập năm 1964 tại Hàn Quốc, do An Xang Hồng sáng lập. Hiện nay, Hội đồng đại diện các Hội thánh tại Hàn Quốc đã tuyên bố “Đức chúa trời mẹ” là một “tà giáo” và cảnh báo người dân về hoạt động của “tà giáo” này.

Tại Việt Nam, “Hội thánh của đức chúa trời” bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 2001. Giáo lý của tổ chức này có nhiều nội dung không đúng với kinh thánh và mang màu sắc mê tín dị đoan. Tổ chức này không thành lập “giáo hội” mà phân theo từng nhóm nhỏ để hoạt động, lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện việc truyền đạo trái phép, lôi kéo người thuộc nhiều thành phần xã hội, tín đồ các tôn giáo khác gia nhập “hội thánh”.

Đối tượng mà các nhóm “Hội thánh của đức chúa trời” tập trung lôi kéo chủ yếu là giáo viên, học sinh, sinh viên, phụ nữ, những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh bất hạnh… Hầu hết những người bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh của đức chúa trời” đều được các đối tượng rao giảng với luận điệu duy tâm, phản khoa học như: không nghe theo những lời dạy bảo của cha, mẹ, anh chị em trong gia đình, không thờ cúng tổ tiên, ông bà, không ăn đồ cúng; bắt những người tham gia phải nộp 10% thu nhập như một phần “hội phí”. Những “tín đồ” có ý định từ bỏ tổ chức sẽ bị những thành viên thuyết giảng, đe dọa về mặt tâm linh, bị cho là phản bội, khi chết sẽ bị đày đọa đau khổ, nên không dám từ bỏ.

Ngoài ra, chúng còn lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... với mục đích là tuyên truyền, phát triển tổ chức; hỗ trợ về kinh tế, thuê nơi ở cho số sinh viên xa nhà, hỗ trợ tiền sinh hoạt… để lôi kéo người tham gia “hội thánh”.

Bằng nhiều hình thức và thủ đoạn như trên, một số người đã trở thành “tín đồ” (nạn nhân) của “Hội thánh của đức chúa trời”, trong đó không ít người là giáo viên, sinh viên, học sinh, thậm chí là cán bộ hưu trí...; nhiều người đã dẹp bỏ bàn thờ gia tiên, bỏ thờ cúng ông bà, cha mẹ, bỏ nhà đi theo hội thánh; một số kẻ cầm đầu, “chấp sự” trong tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của không ít người, dùng các luận điệu như: ngày tận thế sắp đến, chia sẻ tình yêu thương, không cần làm gì cũng được sung sướng... nhằm tác động đến suy nghĩ, hành động của người tham gia để họ tuân theo hoạt động của “hội thánh”” dẫn đến bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học...

Cần nâng cao cảnh giác

Tại Bến Tre, vào năm 2016 xuất hiện 2 điểm nhóm “Hội thánh của đức chúa trời” hoạt động trái phép (tại TP. Bến Tre và Mỏ Cày Nam). Lực lượng chức năng đã lập biên bản, giải tán hoạt động và giáo dục, buộc đối tượng cầm đầu cam kết không tiếp tục tuyên truyền lôi kéo người vào “Hội thánh của đức chúa trời” trái pháp luật. Hiện tại chưa phát hiện hoạt động phức tạp của “Hội thánh của đức chúa trời” tại địa phương như ở các tỉnh, thành khác, nhưng đây là hiện tượng đáng quan tâm, mọi người cần cảnh giác để bảo vệ chính mình trước hoạt động của số đối tượng xấu.

Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân, đồng thời cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Chúng ta không chấp nhận và cần lên án kiểu “tà đạo” hoạt động mê tín dị đoan, phản khoa học, đi ngược lại đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hoạt động của “Hội thánh của đức chúa trời” đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm các quyền tự do cơ bản của công dân, có dấu hiệu lợi dụng giáo lý của tôn giáo để trục lợi cá nhân…, cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mọi người cần phải tỉnh táo nhận diện rõ những hoạt động tôn giáo thuần túy của các tổ chức tôn giáo hợp pháp với hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của “Hội thánh của đức chúa trời”; nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa bịp của các hội, nhóm tôn giáo trái phép, không để bản thân và người thân trong gia đình bị mắc lừa, tham gia “Hội thánh của đức chúa trời”, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội. Trường hợp phát hiện có người nghi vấn hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, ép buộc, lôi kéo người khác tham gia các tổ chức tôn giáo trái pháp luật cần chủ động vạch trần bản chất của đối tượng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình Yên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN