Giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, bài 2

Sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể

18/10/2019 - 07:25

BDK - Trong 9 tháng qua, các ngành, đoàn thể tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, tổ chức tuyên truyền với đa dạng hình thức mới, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong nhân dân, từ đó, kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn.

Kiểm tra an toàn giao thông đối với xe khách, tại quốc lộ 60, đoạn cầu Hàm Luông (TP. Bến Tre).

Kiểm tra an toàn giao thông đối với xe khách, tại quốc lộ 60, đoạn cầu Hàm Luông (TP. Bến Tre).

Sở Tư pháp phát hành 2 bản tin, trong đó có chuyên trang ATGT gửi các sở, ngành, địa phương, nhất là các trường học, tổ nhân dân tự quản. Lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT trong chương trình Tư vấn pháp luật; duy trì thường xuyên chuyên mục ATGT trên trang tin điện tử của sở.

Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bùi Thanh Khởi cho biết, hội thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên và gia đình không tham gia lấn chiếm hành lang ATGT. Đồng thời, giáo dục con em hội viên là học sinh các trường THCS, THPT không đi học bằng xe gắn máy và khi đi xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Vận động 100% gia đình cán bộ, hội viên ký cam kết thực hiện đúng nội dung “Tờ cam kết gia đình không vi phạm về ATGT” và “Mỗi gia đình cần biết một số quy định cơ bản về pháp luật ATGT”. Vận động 100% gia đình hội viên không vi phạm trật tự ATGT.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Quốc Cường cho biết: Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong lực lượng đoàn viên, thanh niên. 100% tổ chức đoàn các cấp đồng loạt phát động Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”; “Đã uống rượu bia - không lái xe” với nhiều hình thức phong phú và đa dạng như diễu hành biểu dương lực lượng, hội thi, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, sinh hoạt dưới cờ với 912 cuộc, có 18.125 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia.

Sở Y tế triển khai đến các đơn vị trực thuộc thực hiện nội dung kiểm tra chất ma túy và nồng độ cồn đối với toàn bộ nạn nhân cấp cứu do TNGT khi tiếp nhận. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải thực hiện nghiêm công tác khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khỏe. Thực hiện công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Phối hợp với Ban ATGT các huyện, thành phố tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thông qua hình ảnh trực quan cho học sinh. Bổ sung nội dung về phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vào nội dung chương trình giảng dạy “ATGT cho nụ cười ngày mai” và giảng dạy lồng ghép vào bộ môn Giáo dục công dân trong nhà trường. Tổ chức cho học sinh tham gia Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” trên toàn quốc, có 2.182 bài dự thi của giáo viên và 35.086 bài dự thi của học sinh, kết quả có 1 học sinh đạt giải ba.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 141 cuộc chiếu phim tuyên truyền về trật tự ATGT cho cán bộ, công chức trong ngành. Triển khai các văn bản pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy cho các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển du lịch; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chỉ được đưa rước khách trên phương tiện vận chuyển thủy nội địa đã đăng kiểm và cấp phép hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh cho biết, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Tập trung tuyên truyền tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và trật tự an toàn xã hội, nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia. Đã lồng ghép tuyên truyền 64 ngàn cuộc; phát 200 cẩm nang tuyên truyền phòng, chống TNGT do uống rượu, bia đến MTTQ các cấp.

Hội nông dân các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ hội nắm vững và chấp hành đúng pháp luật về ATGT. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, sát thực tế. Chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục duy trì, củng cố, xây dựng các mô hình và đăng ký mô hình “dân vận khéo” để góp phần kéo giảm TNGT.

“Trong thời gian tới, các cấp ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT theo chuyên đề gắn với nội dung ATGT cho người đi xe mô tô. Kiểm soát tốc độ, tải trọng xe, nồng độ rượu, bia đối với lái xe, việc sử dụng điện thoại khi lái xe, thắt dây đai an toàn trên xe ô tô, điều kiện an toàn bến khách ngang sông. Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh”.

 (Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh
Lê Văn Hoàng)

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN