Sức trẻ Giồng Trôm

01/05/2014 - 18:58

ĐVTN xã Thạnh Phú Đông tham gia xây dựng công trình giao thông. Ảnh: X.H

Trong những tháng đầu năm, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện nông thôn có nhiều bước chuyển biến tích cực. Đa số cơ sở đoàn tập trung củng cố, nâng chất lượng hoạt động, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, kịp thời củng cố nhân sự các chi đoàn và thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia các phong trào.

Ban Thường vụ các xã, thị trấn đoàn quan tâm chú trọng đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Thanh Phụ - Bí thư Huyện Đoàn Giồng Trôm.

Em Phan Thị Thúy Vy, học sinh Trường THCS Thạnh Phú Đông phấn khởi nói: “Em đã được anh chị đoàn viên trong ấp cho đi theo và tham gia dọn cỏ và làm đường. Em thấy đó là những việc làm có ý nghĩa, có thể giúp địa phương mình thêm sạch đẹp. Những lần đó, em phụ giúp những công việc phù hợp với tuổi của mình”. Sau khi được nhận danh hiệu Xã Văn hóa, đảng bộ và nhân dân xã Thạnh Phú Đông đang phấn đấu để xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Minh Trung - Bí thư Xã Đoàn chia sẻ: Năm 2014, Xã Đoàn đã đăng ký mô hình dân vận khéo về tuyến đường xanh - sạch - đẹp liên ấp Hưng An B và Hưng Phú A, với chiều dài 1.000m, ngang 2m. Đây là tuyến đường đầu tiên trong xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới, nên mọi người rất vui mừng khi tham gia. Sau khi đắp triên lộ xong, mưa xuống sẽ bắt đầu trồng hoa hoàng lạc và cây xanh hai bên đường và giao cho các chi đoàn trên tuyến đường vận động người dân chăm sóc bảo quản (những đoạn đường nào không có hộ dân thì đoàn viên chăm sóc). Ngoài ra, Xã Đoàn cũng đăng ký hỗ trợ 10 hộ nghèo trong xã, mỗi hộ 1 con dê, thông qua sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Tổng số đoàn viên của huyện hiện nay là: 5.844, trong đó tổ chức kết nạp mới là 254 đoàn viên và Giồng Trôm được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chọn là đơn vị thứ 3 để thực hiện “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi -    thanh niên tình nguyện năm 2014”. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã xây dựng các kế hoạch tuyên truyền trong ĐVTN. Để giáo dục thế hệ trẻ, Huyện Đoàn đã phối hợp với Trường THCS Châu Hòa chọn những học sinh cá biệt và những học sinh giỏi cùng tham gia lớp học làm người có ích; phối hợp với Xã Đoàn Thạnh Phú Đông tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ”, cấp phát học bổng, giao lưu với những người có hoàn cảnh khó khăn đã biến ước mơ thành hiện thực; tổ chức các hội thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Huyện Đoàn cũng đã chỉ đạo cấp cơ sở thực hiện những công trình phát quang mở rộng những con đường xanh - sạch - đẹp; thắp sáng đường giao thông nông thôn ở ấp. Từ đó, cũng đã xuất hiện nhiều gương nổi bật và nhân dịp họp mặt kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn, Huyện Đoàn đã tuyên dương bí thư chi đoàn tiêu biểu và giao lưu cán bộ đoàn qua các nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn cũng đăng ký thực hiện công trình làm đường, đắp triên lộ ở ấp Hòa Trị (xã Lương Hòa), đã thu hút hơn 120 lực lượng ĐVTN tham gia; phối hợp các ban, ngành tập huấn về môi trường, xây hố xử lý nước thải bằng bê-tông cho các hộ nghèo neo đơn (xã Châu Bình); hỗ trợ ngày công làm đường bê-tông; trồng cây xanh (xã Thuận Điền); dọn bãi rác (xã Phước Long); tổ chức truyền thông, tư vấn sức khỏe sinh sản, HIV/AIDS cho hội viên, thanh niên của các trường phổ thông.

Ông Nguyễn Thanh Phụ cho biết thêm: Trong thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các hội thi về tiết kiệm điện, tổ chức các sân chơi cho thiếu nhi, chuyển giao các mô hình làm kinh tế cho thanh niên trong huyện.

Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN