Tấm lòng bà Hai Chung

13/01/2021 - 07:02

Bà Tạ Thị Chung phát biểu tổng kết hoạt động Ban Liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thạch Thảo

Bà Tạ Thị Chung phát biểu tổng kết hoạt động Ban Liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thạch Thảo

Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Tạ Thị Chung tên thật là Tạ Thị Tám, sinh năm 1931, tại xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam). Năm 2021, bà Tạ Thị Chung (hay còn gọi là bà Hai Chung) bước sang tuổi 90. Ở tuổi đại thọ, bà chưa nghỉ ngơi mà vẫn âm thầm và miệt mài vận động, đóng góp giúp người dân Bến Tre - quê hương bà vượt qua nhiều khó khăn do hạn mặn và dịch Covid-19.

Bà Hai Chung vừa cắt bỏ mái tóc dài “huyền thoại” đã theo bà từ thời trẻ đến nay. “Cổ tay trái tôi bị đau khớp, không búi được tóc nữa nên tôi cắt tóc ngắn”, bà Hai Chung nói. Trong không khí se lạnh những ngày đầu năm 2021, từ TP. Hồ Chí Minh, bà Hai Chung về Bến Tre dự buổi tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh. Được biết, năm 2020, bà Hai Chung đã vận động và ủng hộ 2,15 tỷ đồng cho đồng hương Bến Tre. Trong đó, 1,7 tỷ đồng trao tặng máy lọc nước, 300 triệu đồng tặng 30 tấn gạo, 50 triệu đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, 50 triệu đồng ủng hộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo cho người cách ly ở huyện Bình Đại, 50 triệu đồng tặng quà cho hộ nghèo ở huyện Mỏ Cày Nam.

Trò chuyện tại buổi tổng kết, bà Hai Chung nói: “Năm 2020, Bến Tre mình nước mặn, tôi có để ý biết nên xin nhiều máy lọc nước cho bà con. Tôi gắn với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh thông qua ông Năm Lê Huỳnh đến nay đã mười mấy năm rồi. Từ trước đó nữa, năm nào tôi cũng giúp cho tỉnh nhà”.

Mỗi lần về quê hương, những người bạn thời hoa niên của bà ngày càng “yếu”, không đi đâu nổi nữa, bà không có dịp gặp gỡ các chị em. Nay dù đã 90 tuổi, bà Hai Chung vẫn dành tình cảm thân thương và nhiều sự quan tâm đến người dân quê mình. Bà nghĩ, Bến Tre mấy năm nay cũng tiến bộ rồi nhưng thiếu thì vẫn còn thiếu. Bà còn ráng được tháng nào, ngày nào thì bà vẫn còn cố gắng giúp cho Bến Tre.

Nhân buổi tổng kết, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chia sẻ: “Năm qua, Bến Tre đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, theo chỉ số tổng hợp tỉnh đang đứng thứ 8 trong 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh phấn đấu để vươn lên vị trí thứ 6 hoặc 7 vào năm 2025. Về chăm lo Tết, do năm 2020, công nhân mất việc nhiều hoặc giảm thu nhập, theo dự kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cố gắng vận động 16 ngàn phần quà Tết, ưu tiên cho hộ nghèo neo đơn, gia đình chính sách khó khăn, hộ cận nghèo…”.

Thạch Thảo  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN