Tấm lòng của GS. TS. Nguyễn Chí Bền với “quê hương thứ hai”

18/09/2023 - 06:24

BDK - GS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam là nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Bến Tre. Mối duyên với Bến Tre nhiều năm đã nuôi dưỡng trong ông tình cảm đặc biệt dành cho xứ Dừa. “Không có vùng quê Bến Tre, không có nhà khoa học Nguyễn Chí Bền. Tôi luôn coi Bến Tre là quê hương thứ hai của mình”, GS. TS. Nguyễn Chí Bền bày tỏ.

GS.TS. Nguyễn Chí Bền (bên trái) trao bảng tượng trưng 130 tài liệu điện tử cho Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Dương Tấn Phát.

GS.TS. Nguyễn Chí Bền (bên trái) trao bảng tượng trưng 130 tài liệu điện tử cho Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Dương Tấn Phát.

Trở lại Bến Tre nhân kỷ niệm tròn 46 năm kể từ ngày đầu tiên đặt chân lên quê hương ba dải cù lao, lần này, đồng hành cùng ông còn có người thân và bạn hữu. Ông Nguyễn Chí Bền tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội 1 vào tháng 7-1977. Ngay sau đó, ông được phân công về giảng dạy văn học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bến Tre (nay là Trường Cao đẳng Bến Tre), được 13 năm. Năm 1978, ông trở thành hội viên Hội Văn nghệ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre và tham gia Ban Chấp hành Hội Văn nghệ tỉnh khóa II. Quá trình giảng dạy ở Bến Tre, ông liên tục nghiên cứu về văn hóa. Sau trở về Hà Nội, ông làm Tổng biên tập Tạp chí Lý luận của Bộ Văn hóa - Thông tin, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia. Tháng 9-1995, ông bảo vệ luận án phó tiến sĩ, tháng 11-2003, ông được công nhận chức danh phó giáo sư, tháng 11-2013 được công nhận chức danh giáo sư.

Suốt quá trình nghiên cứu và sáng tác, GS.TS. Nguyễn Chí Bền đã công bố và xuất bản nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu khoa học, chủ trì nhiều hội thảo khoa học quốc tế trong nước và quốc tế. Năm 2014, ông tập hợp và xuất bản cuốn “Thơ và văn xuôi” do ông sáng tác. Năm 2018, xuất bản bộ sách “Văn hóa Việt Nam, nghiên cứu và tiếp cận”. Ngoài ra, ông còn có các sách chủ biên, đồng tác giả khác.

Với tình cảm dành cho Bến Tre, GS.TS. Nguyễn Chí Bền trao tặng Thư viện Nguyễn Đình Chiểu 130 bản tài liệu điện tử để phục vụ nhân dân. Trong số tài liệu trao tặng có các sáng tác văn chương với các tác phẩm thơ, văn, truyện danh nhân, trường ca, truyện thơ đều viết về Bến Tre. Bên cạnh đó, các tài liệu nghiên cứu khoa học dạng chuyên luận, tiểu luận của cá nhân và đồng tác giả cũng có nhiều tài liệu nghiên cứu về Bến Tre. Đây là khoảng 80% các công trình nghiên cứu khoa học và sáng tác suốt cả cuộc đời của GS.TS. Nguyễn Chí Bền.

Bày tỏ cảm xúc, GS.TS. Nguyễn Chí Bền nói: “Tôi may mắn hơn các bạn cùng trang lứa được gắn bó nhiều với ba dải cù lao Bến Tre, vùng đất địa linh nhân kiệt, con người đầy tình nghĩa. Cả cuộc đời tôi biết ơn sâu sắc các thế hệ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thông tin đã động viên, hỗ trợ tôi mọi mặt để tôi có thể công bố các công trình khoa học. Có những người đã khuất như chú Năm Thông - Tổng biên tập Báo Đồng Khởi, như anh Hai Nghĩa (Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng) và cả các anh chị hiện vẫn còn đang tiếp tục cống hiến cho quê hương. Tôi xin cảm ơn các thế hệ giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bến Tre đã phối hợp nghiên cứu cùng tôi một số đề tài. Dù đã nghỉ hưu nhưng đam mê nghiên cứu và đào tạo vẫn còn nguyên vẹn, nhất là đối với Bến Tre - quê hương thứ hai của tôi. Làm được gì cho Bến Tre, tôi luôn sẵn sàng. Thời gian sống và công tác ở đây đã giúp tôi học được tính cách của người Bến Tre. Đó là không bao giờ khuất phục, lùi bước trước một khó khăn nào. Trong suy nghĩ của tôi, đấy là hệ giá trị Bến Tre”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Trung cho biết: GS. TS. Nguyễn Chí Bền là người có thời gian dài gắn bó với tỉnh, các chương trình văn hóa lớn của tỉnh đều có sự tham gia cố vấn của giáo sư. Đây là những công trình quý giá, không chỉ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre mà sẽ đóng góp vào kho tàng văn hóa chung của Việt Nam. Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của GS. TS. Nguyễn Chí Bền, tỉnh đã thực hiện được các công trình nghiên cứu khoa học. Giáo sư cũng đã đóng góp rất lớn cho việc đề nghị UNESCO vinh danh cụ Nguyễn Đình Chiểu là danh nhân văn hóa cũng như tổ chức sự kiện 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xin trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp nhận các công trình nghiên cứu của GS. Nguyễn Chí Bền, những công trình giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục nghiên cứu và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc trong thời gian tới. Sở xin hứa sẽ triển khai công bố các công trình nghiên cứu khoa học này để góp phần nâng cao việc tìm hiểu giá trị văn hóa của tỉnh, góp sức, giúp cho thế hệ trẻ tỉnh nhà nghiên cứu, vận dụng và phát huy hơn nữa công trình nghiên cứu khoa học có giá trị này”.

Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Ngữ chia sẻ: “Những ngày tháng Bến Tre khó khăn nhất thì anh Nguyễn Chí Bền và vợ đã về dạy ở Bến Tre và để lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc. Bến Tre cũng đã tiếp sức để anh vươn lên, trở thành Giáo sư, Tiến sĩ, đóng góp cho đất nước. Anh Nguyễn Chí Bền đã có những nghiên cứu rất sâu về văn hóa Bến Tre và có những đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho Bến Tre. Dù ở xa nhưng tấm lòng của anh với Bến Tre luôn gần gũi, thân tình. Tôi mong rằng, thư viện sẽ phát huy những gì đã có, làm thật tốt hơn nữa để không chỉ nhân dân tỉnh nhà mà đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh biết đến các công trình nghiên cứu này để thông qua đó hun đúc tinh thần cách mạng, văn hóa của quê hương xứ Dừa”.

Ngày 16-9-2023, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã trao tặng cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu 130 tài liệu bản điện tử các sáng tác văn chương, các công trình khoa học đã xuất bản, công bố của cá nhân ông bằng các thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung và Nhật. Trong đó, có các tài liệu nghiên cứu về Bến Tre. Kể từ ngày 16-9-2023, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu được toàn quyền sử dụng các tài liệu để phục vụ độc giả và các nhà khoa học, học sinh, sinh viên, nghiên cứu học tập và trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN