
Tuyến đường ánh sáng an ninh thuộc đoạn lộ 30-4 của Tổ Nông dân tự quản về an ninh trật tự ấp Phước Hậu.
Xã Tam Phước có 6 ấp, 109 tổ nhân dân tự quản, 3.109 hộ, 10.330 nhân khẩu. Người dân chủ yếu phát triển kinh tế từ nông nghiệp, trồng trọt và buôn bán nhỏ lẻ. Tam Phước liền ranh với các xã: Hữu Định, Phước Thạnh, Tường Đa và TP. Bến Tre. Năm 2020, việc thành lập tổ NDTQ về an ninh trật tự đã kịp thời chấn chỉnh tình hình thực tiễn về an ninh trật tự ở nông thôn, tháo gỡ khó khăn địa phương.
Tổ trưởng Tổ NDTQ về an ninh trật tự ấp Phước Hậu Nguyễn Văn Sên cho hay: Tổ tuyên truyền, vận động gia đình và người thân cùng nhau thực hiện giữ gìn, bảo vệ an ninh trật tự địa phương. Trường hợp gặp người lạ có nhiều điểm nghi vấn hay có chuyện gì xảy ra trên địa bàn, người dân sẽ thông báo thành viên tổ và chính quyền ấp. Trong khả năng, tổ sẽ xử lý. Còn những vụ việc phức tạp, tổ liên hệ công an và chính quyền cấp trên hỗ trợ, giải quyết.
Địa phương vận động kinh phí từ mạnh thường quân, doanh nghiệp gắn 4 camera an ninh và mắc 25 bóng đèn trên tuyến lộ 30-4 (từ đường huyện 01 đến giáp xã Sơn Đông). Qua đó, người dân thuận tiện và an toàn trong việc di chuyển ban đêm. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, tổ phát hiện được 8 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, tổ liên hệ Công an xã xử lý và xử phạt vi phạm hành chính trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, tổ giúp trả lại cho người đánh rơi trên 16 triệu đồng và giải tán được nhiều tụ điểm cờ bạc, đá gà.
Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Tam Phước Huỳnh Văn Dũng cho biết: HND xã tham mưu Đảng ủy, phối hợp với Công an xã thành lập Tổ NDTQ về an ninh trật tự ấp Phước Hậu. Trong quá trình hoạt động, tổ đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng tích cực của người dân. Thành viên tổ luôn tâm huyết và hết mình với công việc, gắn bó địa phương. Đây là mô hình điểm để nhân rộng ra 5 ấp còn lại trong toàn xã.
Ủy viên Thường vụ HND huyện Châu Thành Nguyễn Minh Tân cho biết: 21 xã, thị trấn của huyện Châu Thành đều đã thành lập được mô hình NDTQ về an ninh trật tự hoạt động hiệu quả và tạo được niềm tin cho người dân. Trong phòng chống dịch Covid-19, thành viên tổ kiêm nhiệm thành viên trong Tổ Covid cộng đồng. Hướng tới, hội chỉ đạo vẫn tiếp tục duy trì và phát triển mô hình này.
Bài, ảnh: Lê Đệ