Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”

30/09/2023 - 21:33

BDK.VN - Ngày 28-9-2023, UBND tỉnh có công văn số 5943 về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”.

Công an tỉnh họp triển khai các giải pháp ngăn chặn có hiệu quả “tín dụng đen”. Ảnh N. Duy

Công an tỉnh họp triển khai các giải pháp ngăn chặn có hiệu quả “tín dụng đen”. Ảnh N. Duy

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”, UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện quyết liệt, có hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”; về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi  phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc; về triển  khai, thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo với hoạt động hụi và các văn bản khác có liên quan.

Công an tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các băng nhóm tội phạm hoạt động “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, các cơ sở kinh doanh phức tạp, có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật của các công ty, các dịch vụ cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng điện thoại di động (app), các hình thức hụi...; các đối tượng có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng.

Ứng dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, liên thông, chia sẻ với các cơ quan, ban ngành có liên quan trong công tác quản lý nhà nước. Hỗ trợ ngành ngân hàng loại bỏ các tài khoản “ảo”, xác thực thông tin khách hàng để rút ngắn thời gian, thủ tục cấp tín dụng cho người dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh “tín dụng đen”.

Phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về vay tài sản, thu hồi nợ, hậu quả của “tín dụng đen” và kết quả đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng để nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác của người dân. Kịp thời phát hiện, phản ánh, kiến nghị với các cơ quan chức năng để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến “tín dụng đen”. 

UBND các huyện, thành phố tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phương thức, thủ đoạn, hậu quả của “tín dụng đen”; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Nắm chắc tình hình địa bàn, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện kịp thời phát hiện các hoạt động “núp bóng tín dụng  đen”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng xã, phường, thị trấn không có hoạt động “tín  dụng đen”.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN