Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đối với học sinh

06/12/2023 - 05:33

BDK - Giao thông học đường luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt trong thời gian gần đây, tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình trên, để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đối với đối tượng này, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng rất cần sự vào cuộc chung của toàn xã hội.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông trên huyện lộ 41 thuộc ấp Thanh Trung, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách) khiến 1 nữ sinh 13 tuổi chạy xe đạp điện tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông trên huyện lộ 41 thuộc ấp Thanh Trung, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách) khiến 1 nữ sinh 13 tuổi chạy xe đạp điện tử vong.

Tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, từ ngày 15-12-2022 đến 14-10-2023, toàn quốc đã xảy ra 881 vụ TNGT liên quan đến học sinh (chiếm 8,96% số vụ TNGT toàn quốc), làm chết 490 người, bị thương 827 người. Trong đó, có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan trong vụ TNGT.

Tại tỉnh, trong 10 tháng năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ TNGT liên quan đến học sinh, làm 12 người chết, 3 người bị thương; lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản liên quan đến học sinh vi phạm luật giao thông gần 2 ngàn trường hơp, tạm giữ 611 xe mô tô. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy, không đội mũ bảo hiểm; chạy quá tốc độ; vi phạm nồng độ cồn, chạy không đúng phần đường...

Điển hình là vụ TNGT xảy ra vào ngày 16-9-2023, trên huyện lộ 41 thuộc ấp Thanh Trung, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách khiến 1 em nữ sinh 13 tuổi chạy xe đạp điện tử vong. Lỗi do em này vượt không đảm bảo an toàn.

Hay vụ TNGT xảy ra vào ngày 20-7-2023 tại lộ Thầy Cai, khu vực ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre làm 1 người tử vong. Cụ thể, em C.N.T, 17 tuổi lái xe mô tô lưu thông hướng đường Nguyễn Thị Định về cầu Thầy Cai, đến khu vực trên thì va chạm với xe đạp do bà Nguyễn Thị T điều khiển, hậu quả làm bà T bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong. Nguyên nhân xác định do em C.N.T vượt không đảm bảo an toàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền trong học đường

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để bảo đảm ATGT đối với học sinh, việc liên kết giữa cơ quan chức năng, nhà trường và phụ huynh trong quản lý, giáo dục các em là vô cùng cần thiết. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tuyên truyền trực tiếp Luật Giao thông đường bộ đến với học sinh các cấp, phối hợp với nhà trường tổ chức ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đối với học sinh, phụ huynh; trong đó, có việc không giao xe máy, xe mô tô cho học sinh đến trường khi chưa đủ tuổi. Trong đó, đơn vị đã hỗ trợ nhà trường thực hiện lồng ghép kiến thức pháp luật ATGT vào các tiết học, các buổi ngoại khóa để tổ chức tuyên truyền cho học sinh.

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh còn chủ động thực hiện các mô hình đảm bảo ATGT cho học sinh của trường. Như Trường THCS Phú Túc, xã Phú Túc, huyện Châu Thành đã tích cực thực hiện công tác ATGT cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Ngoài tuyên truyên Luật Giao thông đến với học sinh, nhà trường còn xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn”, hiện mô hình này phát huy rất hiệu quả. Cổng Trường THCS Phú Túc cách quốc lộ 57B hơn 20m. Trên quốc lộ có lượng phương tiện giao thông rất đông. Nhà trường đã bố trí không gian đậu xe khoảng 250m2 dành cho phụ huynh đưa, đón học sinh trước cổng trường rất nền nếp, đảm bảo lối đi an toàn, tránh cảnh lộn xộn trước cổng trường trước và sau giờ học.

Để đảm bảo ổn định trật tự, ATGT, xây dựng văn hóa giao thông nói riêng, giao thông học đường nói chung ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, đề nghị các bậc phụ huynh, nhà trường cần quan tâm, quản lý và thường xuyên nhắc nhở, giáo dục các em chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật cũng như Luật Giao thông đường bộ. Đối với học sinh cần có tinh thần trách nhiệm đối với an toàn của chính mình và của người khác khi tham gia giao thông để phòng tránh những hậu quả đau lòng có thể xảy ra.

Tại nhiều trường THPT, tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông phổ biến nhất là chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy. Lái xe khi chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái xe đồng nghĩa với việc các em còn thiếu kiến thức, hiểu biết về luật, nguyên tắc, kỹ năng tham gia giao thông, đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho TNGT trong học sinh tăng cao.

Tin, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN