Tăng cường đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật tài sản

07/09/2022 - 05:42

BDK - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ cướp tài sản và 13 vụ cướp giật tài sản. So với cùng kỳ năm 2021, cả 2 loại tội phạm này đều có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, nhanh chóng điều tra, truy bắt thủ phạm khi xảy ra vụ việc, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương.

Công an TP. Bến Tre thực nghiệm điều tra vụ cướp tài sản tại phường Phú Khương. Ảnh: Minh Tân

Công an TP. Bến Tre thực nghiệm điều tra vụ cướp tài sản tại phường Phú Khương. Ảnh: Minh Tân

Ngày 21-6-2022, trên địa bàn xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành xảy ra 1 vụ cướp tài sản, nạn nhân là ông Huỳnh Hữu Nghĩa làm nghề chạy xe ôm. Theo trình bày của ông Nghĩa, chiều cùng ngày, một nam thanh niên thuê ông chở đến UBND xã Phú An Hòa. Tuy nhiên khi đến nơi, vị khách này không xuống xe mà tiếp tục yêu cầu ông chạy vòng vèo qua nhiều tuyến đường khác nhau. Đến đoạn đường vắng người, y bất ngờ dùng dao đâm vào lưng ông, sau đó cướp xe mô tô tẩu thoát.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, điều tra và bắt được thủ phạm là Nguyễn Hoàng Phúc, 19 tuổi, ngụ xã An Phước, huyện Châu Thành. Tài sản trong vụ cướp được thu hồi, trả lại cho bị hại. Ông Nghĩa chia sẻ: “Khi tôi báo tin bị cướp xe, lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt đưa tôi đi bệnh viện. Qua ngày hôm sau, các anh công an đã bắt được tên cướp và thu hồi tài sản trả lại cho tôi. Tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của Công an huyện Châu Thành”.

Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, có nhiều khu công nghiệp, tập trung lao động từ các nơi khác đến làm việc, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Châu Thành phức tạp hơn một số địa phương khác. Thiếu tá Nguyễn Thuận An - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành, cho biết: “Cùng với việc rà soát, quản lý, răn đe, giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự về các tội xâm phạm sở hữu, đối tượng nghiện game, nghiện ma túy thường trú tại địa phương, lực lượng Công an huyện thường xuyên tổ chức tuần tra các tuyến, địa bàn phức tạp về ANTT để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng lưu động, từ nơi khác đến”.

Đối với địa bàn TP. Bến Tre là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, hành chính, nơi thường xuyên diễn ra các lễ hội, sự kiện chính trị quan trọng của địa phương. Lợi dụng những nơi tập trung đông người, các loại tội phạm xâm phạm sở hữu thường xuyên trà trộn vào để hoạt động phạm tội.

Cuối tháng 5-2022, Công an TP. Bến Tre phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã bắt gọn 1 nhóm cướp giật tài sản chuyên nghiệp tại Hội chợ thương mại Thái Lan do Tô Thị Bé Bảy (sinh năm 1964, ngụ huyện Tân Châu, tỉnh An Giang) và Nguyễn Công Ngọc (sinh năm 1966, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cầm đầu. Bọn chúng đã dàn cảnh thực hiện 2 vụ giật dây chuyền của khách đến hội chợ tham quan mua sắm, với tổng giá trị tài sản hơn 80 triệu động. Công an TP. Bến Tre đã khởi tố, bắt tạm giam 17 đối tượng có liên quan.

Chiến công này một lần nữa khẳng định biện pháp phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng công an đã phát huy hiệu quả. Cùng với các mặt công tác thường xuyên, trước khi diễn ra các lễ hội, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn, Công an TP. Bến Tre và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT; trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nắm tình hình, rà soát, quản lý đối tượng và phân công lực lượng bảo vệ trong, ngoài các sự kiện, lễ hội một cách hợp lý, nhằm tăng tính phòng ngừa và kịp thời giải quyết khi xảy ra vụ việc.

“Ngoài việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Bến Tre rất chú trọng phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhằm nâng cao ý thức tự phòng, tự quản trong nhân dân, từ đó hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm”, Thượng tá Lê Văn Minh - Phó trưởng Công an TP. Bến Tre cho biết.

Với nỗ lực của cơ quan công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật tài sản, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của cá nhân và gia đình, đồng thời tích cực tố giác và tham gia truy bắt tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN