Tăng cường giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho thanh thiếu niên, học sinh

24/11/2023 - 05:13

BDK - Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh chạy xe máy khi chưa đủ tuổi theo quy định trở nên rất phổ biến, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm này.

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm hành chính trường hợp học sinh chạy xe mô tô 100cm3 khi chưa đủ tuổi quy định tại huyện Ba Tri.

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm hành chính trường hợp học sinh chạy xe mô tô 100cm3 khi chưa đủ tuổi quy định tại huyện Ba Tri.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. Quy định là thế, nhưng trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có không ít thanh thiếu niên, học sinh lái xe máy khi chưa đủ tuổi quy định. Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an tỉnh, trong 9 tháng năm 2023, có hơn 2.000 trường hợp học sinh bị xử lý vi phạm hành chính về lỗi này, chiếm 8,73% tổng số trường hợp bị xử lý. Số tiền phạt là hơn 920 triệu đồng.

Trong đợt kiểm tra tại huyện Ba Tri vào đầu tháng 11-2023, Đội CSGT đường bộ, Phòng CSGT, Công an tỉnh đã phát hiện 7 trường hợp thanh thiếu niên, học sinh lái xe khi chưa đủ tuổi quy định, trong tổng số 32 trường hợp vi phạm. Đây là tỷ lệ cao, cho thấy sự thiếu ý thức của các em học sinh về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Nguyên nhân của tình trạng vi phạm này có thể đến từ sự thiếu ý thức của các em học sinh, sự lơ là của gia đình và nhà trường. Nhiều em học sinh cho rằng lái xe máy là một cách để thể hiện bản lĩnh, khẳng định bản thân, hay đơn giản là để tiện lợi khi đi học, đi chơi. Tuy nhiên, các em không nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe máy mà chưa đủ tuổi theo quy định, chưa có bằng lái, chưa có kinh nghiệm và kỹ năng. Nhiều em chưa ý thức được rằng hành vi vi phạm này có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Việc xử lý các trường hợp này cần có sự phối hợp giữa lực lượng CSGT với nhà trường, gia đình, địa phương... Tuy nhiên, trong thời gian qua, sự phối hợp chưa thật sự hiệu quả, dẫn đến việc xử lý chậm trễ, không nghiêm minh, không răn đe được các đối tượng.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa nhấn mạnh: Các em đang ở lứa tuổi học sinh chính là những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải hết sức tỉnh táo, chú ý tu dưỡng, tôi rèn bản thân, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không thể để vì những phút bốc đồng, bất cẩn mà thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, có thể xảy tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đối với các bậc phụ huynh, cần quản lý, thường xuyên nhắc nhở, răn đe, giáo dục con em mình nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt là trật tự, an toàn giao thông. Cần hết sức chú ý, khi người vi phạm luật giao thông ở lứa tuổi vị thành niên thì pháp luật hiện hành cũng quy định rất rõ trách nhiệm liên đới của phụ huynh, chủ phương tiện. Thậm chí họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để người chưa thành niên điều khiển xe gây ra tai nạn giao thông có dấu hiệu tội phạm.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa cho biết thêm, trong thời gian tới, Phòng CSGT, Công an tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với CSGT các huyện, thành phố trong công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh và phụ huynh.

Bài, ảnh: Bảo Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN