Tăng cường kiểm soát giao thông đường thủy nội địa

21/09/2011 - 08:14

Là một tỉnh có hệ thống kênh rạch chằng chịt, có 4 sông lớn đổ ra biển là: sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên; với hơn 65km đường biển và hơn 4.000km đường thủy nội địa, vì vậy giao thông đường thủy ở Bến Tre phát triển rất mạnh.

Toàn tỉnh có khoảng 10.000 phương tiện thủy nội địa; trong đó, có 1.700 phương tiện đánh bắt thủy, hải sản thường xuyên hoạt động và có khoảng 5.600 phương tiện vận tải đường thủy, có 113 bến đò ngang và 75 bến thủy. Đến nay, phần lớn phương tiện tham gia giao thông trên đường thủy nội địa đều có đăng ký, đăng kiểm và có chứng chỉ chuyên môn theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm theo đúng qui định nhưng vẫn tham gia lưu thông trên các tuyến sông, nhất là ở vùng nông thôn.

 

Lập biên bản xử phạt các đối tượng vi phạm TTATGT đường thủy.

 

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong Tháng An toàn giao thông (ATGT) năm nay, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Bến Tre đã xây dựng kế hoạch và đồng loạt ra quân vào ngày 1-9. Phòng Cảnh sát đường thủy phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức ba tổ công tác hoạt động suốt trong Tháng ATGT. Theo đó, sẽ tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Tiền, kênh Chợ Lách; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép; kiểm tra các bến khách ngang sông. Ngoài việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy, lực lượng Cảnh sát đường thủy còn đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa và ý thức phòng chống tội phạm trên đường thủy.

Theo chân tổ kiểm tra các bến đò ngang, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các bến đò ngang đều có giấy phép mở bến, người điều khiển phương tiện đều có chứng chỉ hành nghề, có trang bị đầy đủ hệ thống phao cứu sinh, cứu đắm, bình chữa cháy theo đúng qui định. Đa số người dân tham gia giao thông đường thủy đều ý thức chấp hành nghiêm luật giao thông đường thủy nội địa. Nhiều chủ đò ngang cũng ý thức được điều này, không chở quá số người qui định và thường xuyên nhắc nhở hành khách chấp hành tốt các qui định khi đi đò. Tuy nhiên, ở một số bến đò ngang, chủ phương tiện chưa bố trí đủ thuyền viên khi hoạt động đưa đón khách sang sông; hành khách đi đò không mặc áo phao (dù trên đò có áo phao).

Qua 15 ngày ra quân thực hiện Tháng ATGT, Phòng Cảnh sát đường thủy đã tổ chức 18 ca tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, địa bàn trọng điểm. Qua kiểm tra, phát hiện 281 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy; trong đó có 86 trường hợp chở quá tải, 59 trường hợp không bố trí đủ thuyền viên theo qui định, 3 trường hợp không bằng cấp chuyên môn. Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 263 trường hợp, với tổng số tiền trên 190 triệu đồng; phối hợp với Ban ATGT tỉnh kiểm tra 44 bến thủy nội địa, qua đó, đình chỉ hoạt động 1 bến, nhắc nhở 2 bến vi phạm an toàn giao thông đường thủy; phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh kiểm tra 11 phương tiện khai thác cát trên sông, ra quyết định xử phạt hành chính 8 trường hợp, với số tiền trên 32 triệu đồng. Hiện, lực lượng Cảnh sát đường thủy tiếp tục ra quân để thực hiện Tháng ATGT đạt hiệu quả theo kế hoạch đã đề ra. 

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN