Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy

07/08/2019 - 07:39

BDK - Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm xảy ra do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã sử dụng rượu bia, chất ma túy, gây bức xúc trong dư luận. Để phòng ngừa, góp phần kéo giảm TNGT do nguyên nhân trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã tổ chức ra quân tổng kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nồng độ cồn và ma túy từ ngày 26-6 đến 20-12-2019. Qua 1 tháng thực hiện, ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông có sự chuyển biến tích cực, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại tỉnh được giữ ổn định.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trên quốc lộ 57B.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trên quốc lộ 57B.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch lần này, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy. Theo đó, trước cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã khảo sát các tuyến giao thông chính, trong đó tập trung vào những tuyến đường có mật độ giao thông cao, khu vực nhiều nhà hàng, quán nhậu, karaoke… những điểm đen thường xảy ra TNGT trên địa bàn tỉnh để thành lập tổ kiểm tra, xử lý.

Lực lượng CSGT đã đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt tiến hành kiểm tra người điều khiển phương tiện có biểu hiện, nghi vấn vi phạm pháp luật về giao thông, nhất là vi phạm quy định về nồng độ cồn và chất ma túy; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.  

Quốc lộ 57B, khu vực gần Khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành) vào giờ tan tầm, lưu lượng phương tiện qua lại rất đông. Gần khu vực này tập trung nhiều quán nhậu nên sau giờ làm, nhiều người nán lại chè chén, sau đó lái xe trong trạng thái say xỉn diễn ra thường xuyên. Đại úy Thái Văn Quyên - Đội CSGT Công an huyện Châu Thành cho biết: “Xác định tuyến đường này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, chúng tôi thường xuyên lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma túy. Qua một thời gian tăng cường kiểm tra, lỗi vi phạm này đã giảm đi đáng kể; những lần ra quân gần đây, chỉ có một vài trường hợp người lái xe mô tô vi phạm về nồng độ cồn”.

Không chỉ phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, CSGT còn phát hiện nhiều trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Điển hình, trong ngày 15-7-2019, trong lúc tuần tra, kiểm soát, Đội CSGT Công an huyện Giồng Trôm đã kiểm tra, phát hiện 3 trường hợp lái xe mô tô dương tính với ma túy là: Nguyễn Hoàng Vân (thị trấn Ba Tri), Bùi Đông Thành (thị trấn Giồng Trôm), Trương Tấn Thành (xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm). Kiểm tra trên người và phương tiện của đối tượng Nguyễn Hoàng Vân, cơ quan chức năng còn thu giữ 2 gói ma túy.

Nâng cao ý thức tự giác chấp hành

Sau 1 tháng đồng loạt ra quân tổng kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nồng độ cồn và ma túy, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Lực lượng CSGT đã phát hiện và xử phạt gần 1.500 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, 10 trường hợp dương tính với các chất ma túy. Việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn và ma túy đối với lái xe đã tác động tích cực đến ý thức chấp hành của người tham gia giao thông và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Ông Nguyễn Văn Tính, ngụ xã Quới Sơn, huyện Châu Thành bày tỏ: “Tôi thấy việc tăng cường kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy là rất cần thiết. Bởi khi sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc ma túy trước khi lái xe không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác”. 

Khi đã uống rượu bia, sử dụng ma túy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị hạn chế khả năng kiểm soát hành vi, tiềm ẩn nguy cơ gây ra TNGT thông qua các hành vi như: chạy sai phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ; không làm chủ tay lái; thiếu chú ý quan sát…

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: “Lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh tuyên truyền luật giao thông, đặc biệt là tuyên truyền theo chuyên đề, phù hợp với từng đối tượng, từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông”.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN