Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2021

14/04/2021 - 06:16

BDK - Theo công bố hiện trạng rừng Bến Tre năm 2019, toàn tỉnh có diện tích tự nhiên 239.481ha. Tổng diện tích quy hoạch lâm nghiệp 7.833ha, trong đó, diện tích đất có rừng 4.402ha, bao gồm rừng tự nhiên 1.177ha và rừng trồng 3.224ha.

Đào giếng trữ nước giữa rừng phi lao sẵn sàng ứng phó với cháy rừng.

Đào giếng trữ nước giữa rừng phi lao sẵn sàng ứng phó với cháy rừng.

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết khu vực vùng ven biển diễn biến ngày càng phức tạp. Vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau) tình trạng khô hạn kéo dài nhiều ngày. Các ao, hồ chứa nước trong khu rừng phi lao bị cạn kiệt, thảm thực bì cây cỏ dưới tán rừng bị khô nỏ (nỏ là rất khô đến mức như hết sạch nước và giòn). Đồng thời, với tác động cộng hưởng của gió Đông - Đông Bắc (gió chướng) thổi hướng từ biển vào làm tăng cao nguy cơ cháy rừng trong khu vực.

Rừng của tỉnh chủ yếu là rừng ngập mặn với các loài cây như: bần, mắm, đước, đưng… sống trên nền đất ngập triều ẩm ướt nên khả năng xảy ra cháy rất thấp. Chỉ có những dãy rừng trồng phi lao trên đất giồng cát ven biển với diện tích 112,25ha và khu rừng phòng hộ Tân Mỹ thuộc huyện Ba Tri (diện tích 49,78ha) với các loài cây hỗn giao như: tre bụi, tràm bông vàng, đước, chà là, lau sậy là có khả năng xảy ra cháy cao.

Tháng 4 là thời điểm mùa khô bước vào giai đoạn gay gắt. Nhiều tỉnh, thành đã cảnh báo nguy cơ cháy rừng. Nhằm giảm thiểu tối đa số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng, UBND tỉnh vừa có công văn về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm 2021.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND các huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc thực hiện các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); vận động các hộ dân sinh sống, sản xuất ven rừng tham gia vào lực lượng PCCCR tại chỗ, cam kết sử dụng lửa an toàn đối với PCCCR, đặc biệt là trong thời gian thời tiết khô hanh.

Tổ chức triển khai thực hiện các phương án PCCCR mùa khô năm 2021 cho từng khu rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy, tổ chức thực tập phương án PCCCR theo quy định của pháp luật. Thường xuyên kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCCR đối với từng khu rừng có khả năng xảy ra cháy (các công trình, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ PCCCR). Xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để bố trí lực lượng thường trực và trang thiết bị PCCCR phù hợp nhằm chủ động thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú thực hiện tốt các nhiệm vụ có liên quan thuộc trách nhiệm phụ trách trong công tác PCCCR; có các phương án đảm bảo lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, sẵn sàng phối hợp ứng phó, xử lý các tình huống cháy rừng nếu có xảy ra; thường xuyên phối hợp kiểm tra bảo vệ và PCCCR, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND các huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú chỉ đạo UBND các xã có rừng rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR cấp xã; phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng củng cố các đội PCCCR cơ sở; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”, phù hợp với từng khu rừng, nhằm chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất khi có cháy rừng xảy ra.

Bài, ảnh: Phương Khê

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN