Tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực có phương tiện giao thông tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30-4 và nghỉ hè 2024

19/04/2024 - 10:41

BDK.VN - Ngày 16-4-2024, Sở Giao thông vận tải có công văn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải; các đơn vị quản lý, khai thác bến xe về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5.

Người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để đảm bảo an toàn giao thông.

Người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để đảm bảo an toàn giao thông.

Theo đó, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông vận tải đề nghị, các đơn vị kinh doanh vận tải có kế hoạch bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; xây dựng phương án dự phòng hoặc tăng cường phương tiện và công tác đảm bảo an toàn giao thông để đáp ứng nhu cầu vận chuyển. Luôn đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt của phương tiện, tuyệt đối không đưa phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cần quán triệt, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục và thời gian lái xe trong ngày, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Duy trì tình hình hoạt động, truyền dẫn đầy đủ, chính xác, kịp thời dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, từ camera (đối với các phương tiện thuộc đối tượng phải lắp) theo đúng quy định.

Không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan. Có các hình thức ưu tiên, ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật như: giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến, về bến và các dịch vụ khác kèm theo.

Trước đó, ngày 11-4-2024, Thủ tướng Chính phủ có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, cao điểm du lịch hè 2024.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và cao điểm du lịch hè năm 2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công an chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, như người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định. Có phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và nghỉ hè 2024.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Có giải pháp kiểm soát chặt chẽ và phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, gắn chặt với hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc đi lại; nỗ lực cao nhất không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn. Chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN